Mỹ điều tra trang phục Giáng sinh làm bùng phát ổ dịch COVID-19 mới

Bệnh viện Kaiser Permanente mở cuộc điều tra khả năng bộ trang phục hình cây thông Noel bằng hơi thổi phồng mà một nhân viên khu điều trị khẩn cấp đã mặc có làm bùng phát dịch hay không.
Mỹ điều tra trang phục Giáng sinh làm bùng phát ổ dịch COVID-19 mới ảnh 1Bệnh viện Kaiser Permanente. (Nguồn: abc7news.com)

Ngày 4/1, bệnh viện Kaiser Permanente ở San Jose, bang California (Mỹ) đã mở cuộc điều tra khả năng bộ trang phục hình cây thông Noel bằng hơi thổi phồng mà một nhân viên khu điều trị khẩn cấp đã mặc trong ngày Giáng sinh liệu có làm bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, gây ra hàng chục ca nhiễm và một ca tử vong.

Người phát ngôn bệnh viện cho biết ít nhất 44 nhân viên y tế đã nhiễm virus SARS-CoV-2 trong tuần qua, một người đã tử vong. Bệnh viện đang điều tra có phải chiếc áo phao trên đã thổi ra các hạt dịch nhỏ chứa virus hay không.

Quan chức này khẳng định: "Đây không phải là một hoạt động do bệnh viện tổ chức hay được sự đồng ý của bệnh viện," song cho biết thêm rằng bất cứ nguy cơ phơi nhiễm nếu có đều là hoàn toàn vô tình, nhân viên mặc bộ trang phục trên không hề có triệu chứng nào của bệnh và chỉ tìm cách cải thiện tinh thần cho mọi người xung quanh trong thời điểm dịch bệnh rất nặng nề này.

[Nhiều bang ở Mỹ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vắcxin phòng COVID-19]

NBC Bay Area News, hãng tin đầu tiên đưa tin về sự cố trên, cho biết ca tử vong là một nhân viên lễ tân. NBC dẫn lời một nhân viên cho biết việc bùng phát dịch có thể do nhân viên vận chuyển thiết bị trợ thở vào một phòng không được chỉ định cho mục đích này.

Dù các nhân viên y tế đã được tiêm vắcxin ngừa COVID-19, nhưng phải cần 2 tuần sau liều tiêm đầu tiên, cơ thể mới có đủ kháng thể để chiến đấu chống lây nhiễm.

Theo bệnh viện Kaiser Permante, nhân viên được tiêm đầu tiên cách đây gần 10 ngày, vì vậy chưa thể được miễn dịch khi phơi nhiễm với virus. Bệnh viện đã đề nghị nhân viên đi xét nghiệm nhanh chóng, tiến hành làm sạch phòng khẩn cấp và tuân thủ mọi quy định an toàn, bao gồm cả việc không tụ tập trong phòng nghỉ.

Bang California hiện đã tiếp nhận 21.510 ca nhập viện vì COVID-19, nhiều hơn New York thời đỉnh dịch mùa Xuân năm ngoái. Trên toàn nước Mỹ, hơn 350.000 người đã tử vong vì dịch và 20,6 triệu người đã nhiễm virus SARS-CoV-2./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục