Mỹ định mời Myanmar tới dự tập trận Hổ mang vàng

Lầu Năm Góc thông báo quân đội Myanmar có thể được mời làm quan sát viên cuộc tập trận Hổ mang vàng 2013 ở Thái Lan.
Ngày 19/10, Lầu Năm Góc thông báo quân đội Myanmar có thể được mời tham gia với tư cách quan sát viên cuộc tập trận Hổ mang vàng hàng năm vào năm 2013 trên lãnh thổ Thái Lan.

Đây là một bước tiến mới và có ý nghĩa lịch sử trong mối quan hệ song phương đã và đang được cải thiện giữa Mỹ với quốc gia Đông Nam Á này.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn phát biểu của Thư ký báo chí Lầu Năm Góc George Little nói rằng Mỹ mở cửa và sẵn sàng cân nhắc đề nghị của Thái Lan cho phép một nhóm các sỹ quan quân đội Myanmar tham dự cuộc tập trận Hổ mang vàng 2013 với tư cách các quan sát viên.

Nếu được mời, nhóm quan sát viên của quân đội Myanmar sẽ được quyền tham gia các hoạt động có hạn chế như diễn tập cứu trợ cứu nạn và các hoạt động quân y viện.

Hổ mang vàng là cuộc tập trận đa phương hàng năm giữa Mỹ và Thái Lan. Đây là cuộc diễn tập lớn nhất và lâu đời nhất của Mỹ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Cuộc tập trận Hổ mang vàng năm 2012 được tổ chức vào tháng Hai với sự tham gia của khoảng 10.000 lính Mỹ và 3.400 binh lính Thái Lan.

Cuộc tập trận Hổ mang vàng lần thứ 31 năm 2012 có hơn một chục nước cử sỹ quan làm quan sát viên như Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Malaysia, Indonesia.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan, Đại tá Thanathip Sawangsang cho biết vào cuối tháng này, các nước hữu quan sẽ nhóm họp và thống nhất về danh sách cuối cùng các quốc gia được mời làm quan sát viên cuộc tập trận Hổ mang vàng lần thứ 32 vào năm tới.

Trong một chiều hướng đẩy nhanh hơn lộ trình bình thường hóa quan hệ với Myanmar, ngày 26/9 vừa qua, trong cuộc hội đàm với Tổng thống Myanmar Thein Sein bên lề khóa họp của Đại Hội đồng Liên hợp quốc ở thành phố New York (Mỹ), Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố nới lỏng các hạn chế nhập khẩu theo đó cho phép Myanmar xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.

Quốc hội Mỹ cũng đã thông qua đạo luật cho phép Tổng thống Barack Obama dỡ bỏ lệnh cấm Mỹ tham gia vào việc hỗ trợ vốn phát triển cho những tổ chức tài chính quốc tế như Ngân hàng Thế giới, qua đó hỗ trợ vốn cho Myanmar.

Trong tuần này, phái đoàn 22 thành viên, trong đó có Tư lệnh lục quân Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương và các sỹ quan Lầu Năm Góc, cũng đã tới thăm Myanmar 2 ngày để tiến hành cuộc đối thoại đầu tiên về nhân quyền./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục