My du kien dieu chuyen binh sy don tru tu Duc sang Ba Lan hinh anh 1Binh sỹ Mỹ đồn trú tại châu Âu tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật ở Grafenwoehr, miền Nam Đức ngày 4/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/6 đã có buổi tiếp người đồng cấp Ba Lan Andrzek Duda tại Nhà Trắng, cho biết Mỹ dự kiến điều chuyển một số binh sỹ đồn trú tại Đức sang Ba Lan. 

Trong cuộc họp báo chung sau hội đàm, ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ giảm lực lượng đồn trú tại Đức từ 52.000 binh sỹ xuống 25.000.

Ông cho biết: "Một số binh sỹ sẽ về nhà và một số khác sẽ được điều chuyển đến những nơi khác. Ba Lan là một trong những nơi đó."

Về phần mình, Tổng thống Andrzek Duda cho rằng quyết định trên của Mỹ "rất hợp lý."

[Những hệ lụy khi Mỹ cắt giảm binh sỹ đồn trú tại Đức]

Ông cũng cho biết ông đã đề nghị Tổng thống Trump không rút quân Mỹ khỏi châu Âu. Ông nhấn mạnh "vì an ninh của châu Âu rất quan trọng đối với tôi."

Ông cũng bày tỏ hy vọng xây dựng mối quan hệ đồng minh mạnh mẽ hơn giữa hai nước. 

Ông Trump đánh giá mối quan hệ giữa Mỹ và Ba Lan hiện nay "khăng khít hơn bao giờ hết," và bản thân ông có mối quan hệ cá nhân rất tốt đẹp với người đồng cấp Ba Lan. 

Đây là cuộc gặp đầu tiên của ông Trump với một lãnh đạo nước ngoài kể từ khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát. 

Cuộc gặp diễn ra tại thời điểm chỉ còn 4 ngày nữa Ba Lan sẽ tiến hành bầu cử tổng thống và ông Duda kỳ vọng sẽ tái đắc cử./.

(TTXVN/Vietnam+)