My ghi nhan so vu chieu tia laser vao may bay cao ky luc nam 2021 hinh anh 1Máy bay của hãng hàng không American Airlines cất cánh từ sân bay Los Angeles, bang California, ngày 22/4/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo báo cáo mới đây của chính quyền liên bang Mỹ, các vụ chiếu tia laser vào máy bay của nước này được báo cáo trong năm 2021 ở mức cao kỷ lục. 

Trong báo cáo, Văn phòng Trách nhiệm giải trình của chính phủ (GAO) Mỹ nêu rõ số vụ chiếu tia laser được báo cáo năm 2021 tăng 42% lên 9.273 vụ.

GAO cho rằng Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cần tăng cường nỗ lực nhằm ngăn chặn hành vi có thể đe dọa nghiêm trọng an toàn bay.

Hành vi cố ý chiếu tia laser vào máy bay vi phạm luật liên bang của Mỹ. FAA cho biết những tia laser có cường độ cao có thể khiến phi công không điều khiển được máy bay đang chở hàng trăm hành khách.

Cơ quan này đề nghị các phi công điền bảng câu hỏi về các vụ chiếu tia laser sau khi máy bay hạ cánh. Tuy nhiên, GAO cho biết FAA chỉ nhận được câu trả lời phản ánh khoảng 12% trong số 8.221 vụ chiếu laser xảy ra trong 1 năm trở lại đây.

Ngày 18/8, FAA thông báo đang tiến hành các biện pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về những nguy hại của hành vi chiếu tia laser vào máy bay.

Cơ quan này đã phát triển một công cụ trực quan hóa phần mềm thể hiện dữ liệu về các vụ chiếu tia laser từ năm 2010-2021 và làm nổi bật các xu hướng theo khu vực địa lý, dữ liệu bình quân đầu người, thời gian trong ngày và trong năm.

[Máy bay Vietnam Airlines bị dọa bắn hạ khi từ Nhật Bản về Việt Nam]

FAA cho biết họ cũng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên bang, chính quyền các bang và địa phương để báo cáo và điều tra các vụ việc nói trên, từ đó bắt giữ các nghi phạm cũng như hỗ trợ quá trình truy tố nghi phạm.

FAA cũng lưu ý có thể đưa ra mức phạt tối đa 11.000 USD/lần vi phạm và lên tới 30.800 USD đối với các vụ vi phạm nhiều lần.

Trong năm 2021, FAA đã phạt các hành vi chiếu tia laser với tổng số tiền phạt 120.000 USD.

Tháng 4 vừa qua, một đối tượng nam giới 36 tuổi sinh sống tại thành phố Philadelphia đã bị tuyên án tù 1 năm vì chiếu laser vào một trực thăng của cảnh sát Philadelphia.

Cũng trong tháng 4, một đối tượng nam sống tại bang Mississippi đã bị tuyên án tù treo sau khi thú nhận chiếu tia laser vào một máy bay./.

 
Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)