Cảnh sát Nhật bắt giữ người chiếu tia laser vào máy bay quân sự Mỹ

Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi ngờ chiếu tia laser vào một máy bay quân sự Mỹ khi chiếc máy bay này đang bay gần Căn cứ Không quân Yokota ở ngoại ô thủ đô Tokyo.
Cảnh sát Nhật bắt giữ người chiếu tia laser vào máy bay quân sự Mỹ ảnh 1Máy bay vận tải C-130 của Mỹ. (Nguồn: U.S. Air Force)

Cảnh sát Nhật Bản thông báo ngày 21/5 đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi ngờ chiếu tia laser vào một máy bay quân sự Mỹ khi chiếc máy bay này đang bay gần Căn cứ Không quân Yokota ở ngoại ô thủ đô Tokyo.

Người bị bắt giữ là Yoshinori Shigekawa, 60 tuổi, sống ở Akiruno gần Căn cứ Không quân Yokota của Mỹ.

Nhà chức trách cáo buộc ông Shigekawa đã chiếu tia laser màu xanh lá cây từ khu vực đỗ xe của một trung tâm thương mại gần căn cứ Yokota vào một chiếc máy bay vận tải C-130 vào lúc 18 giờ 30 phút ngày 11/2 vừa qua (theo giờ địa phương), khiến các quân nhân Mỹ buộc phải dừng một buổi huấn luyện.

[Phi công quân sự Mỹ bị thương do Trung Quốc chiếu tia laser] 

Theo cảnh sát, ông Shigekawa đã thừa nhận cáo buộc trên cũng như thừa nhận đã thực hiện hành động tương tự đối với các máy quân sự khác của Mỹ trong 3 năm qua.

Qua các phân tích camera giám sát khu vực gần căn cứ không quân Mỹ, cảnh sát nghi ngờ ông Shigekawa là thủ phạm của ít nhất 10 vụ chiếu tia laser trong khoảng 40 vụ mà không quân Mỹ ghi nhận xung quanh căn cứ này từ tháng Ba năm ngoái. Tại nhà nghi phạm, cảnh sát đã phát hiện 5 thiết bị chiếu laser.

Các nhà chức trách cho biết việc chiếu tia laser vào mắt có thể gây mù tạm thời, gây ảnh hưởng đến hoạt động điều khiển máy bay, đặc biệt lúc mưa bão sẽ rất nguy hiểm khi cất cánh hoặc hạ cánh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục