My: Lửa bốc dữ dội tại một căn nhà khi cháy rừng lan tới quần thể Mendocino ở Lakeport, California ngày 30/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

"Giặc lửa" tiếp tục hoành hành bang California ở miền Tây nước Mỹ với cùng lúc 17 vụ cháy rừng trên diện rộng, gây thiệt hại lớn.

Các chiến dịch kiểm soát cháy rừng đang diễn ra đang vấp phải nhiều cản trở do do tiết trời nóng bức và gió mạnh khiến ngọn lửa lan nhanh.

Tính đến sáng 5/8 (giờ địa phương), đám cháy Mendocino Complex (tên gọi chung cho hai đám cháy River và Ranch) ở miền Bắc thành phố Sacramento đã mở rộng diện tích thêm 25%, thiêu rụi hơn 640km2.

Trang web chính thức của công ty dự báo thời tiết Accu Weather thông báo: "Đám cháy Mendocino Complex đã thiêu rụi thêm hơn 254.000 mẫu Anh (tương đương 102.000 ha), khiến đây là đám cháy lớn thứ 5 trong lịch sử California."

Đám cháy đã thiêu hủy hơn 100 công trình xây dựng và buộc hơn 20.000 dân phải đi sơ tán.

Trong khi đó, đám cháy Carr - đã kéo dài suốt hơn 2 tuần qua - ở cách thành phố San Francisco 322km về phía Bắc, đã cướp đi sinh mạng của 7 người thiệt mạng, phá hủy hơn 1.600 công trình kiến trúc và thiêu rụi hơn 62.500 ha rừng ở khu vực Shasta-Trinity. Đây được coi là vụ cháy rừng lớn thứ 6 trong lịch sử bang California và hiện vẫn còn nguy cơ lan rộng.

Hiện các lực lượng cứu hỏa gồm hơn 4.200 người vẫn đang gồng mình để khống chế ngọn lửa. Tính đến ngày 5/8, lực lượng cứu hỏa đã kiểm soát khoảng 41% đám cháy rừng Carr và 32% Mendocino Complex. Nhiều người dân đã có thể trở về nhà.

[Mỹ tuyên bố cháy rừng tại California là "thảm họa nghiêm trọng"]

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đợt cháy rừng tại bang California là "thảm họa nghiêm trọng" và ra lệnh huy động ngân quỹ liên bang để hỗ trợ các nỗ lực khôi phục tại những vùng bị ảnh hưởng.

Quyết định trên của Tổng thống Trump sẽ tạo điều kiện để người dân, các doanh nghiệp, chính quyền các thành phố và địa phương tiếp cận thuận lợi hơn nguồn quỹ liên bang, hỗ trợ thực phẩm cùng các chương trình cứu trợ khác. 

Tính đến cuối tuần trước, các đám cháy rừng trên diện rộng đã thiêu rụi hơn 117.300 ha diện tích của bang California, gấp đôi mức trung bình cùng kỳ trong 5 năm trở lại đây ở bang này./.
(TTXVN/Vietnam+)