My keu goi WTO ung ho tu bo quyen so huu tri tue vaccine ngua COVID-19 hinh anh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho nhân viên y tế tại New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhà Trắng ngày 21/10 đã kêu gọi mọi thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ủng hộ từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với các loại vaccine ngừa COVID-19.

Phát biểu trước báo giới, Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nêu rõ: “Chúng tôi đề nghị mọi thành viên của WTO thúc đẩy và ủng hộ từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa COVID-19 và mọi công ty cần phải hành động một cách khẩn trương và đầy tham vọng nhằm mở rộng sản xuất vaccine ngay từ bây giờ."

[WTO chưa nhất trí bỏ bản quyền đối với vaccine ngừa COVID-19]

Trước đó, sau nhiều tháng bất đồng, cuộc thảo luận giữa các thành viên WTO trong 2 ngày 13-14/10 tại Geneva vẫn chưa thể đi đến thống nhất về thỏa thuận từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với các loại vaccine ngừa COVID-19.

Nhiều nước cho rằng một thỏa thuận như vậy chỉ có thể đạt được khi một số quốc gia có “thỏa hiệp thực sự."

Cùng với việc được nhiều quốc gia ủng hộ, ý tưởng này trên đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ các “ông lớn” trong ngành dược phẩm và các quốc gia sở tại của các công ty này với lập luận rằng bằng sáng chế không phải là rào cản chính đối với nỗ lực mở rộng quy mô sản xuất và cảnh báo động thái này có thể cản trở sự đổi mới./.

(Vietnam+)