Mỹ khẳng định chủ trương duy trì quan hệ với Pakistan

Mỹ khẳng định chủ trương duy trì mối quan hệ với Pakistan, vốn đã bị rạn nứt trong thời gian gần đây khi Washington liên tục gây sức ép với Islamabad về vấn đề trấn áp các lực lượng phiến quân.
Mỹ khẳng định chủ trương duy trì quan hệ với Pakistan ảnh 1Tướng Joseph F. Dunford. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/1, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ - tướng Joseph F. Dunford - khẳng định nước này chủ trương duy trì mối quan hệ với Pakistan, vốn đã bị rạn nứt trong thời gian gần đây khi Washington liên tục gây sức ép với Islamabad về vấn đề trấn áp các lực lượng phiến quân.

Phát biểu với báo giới trong chuyến thăm Brussels (Bỉ), tướng Dunford nêu rõ giữa hai bên còn tồn tại những khác biệt trong nhiều vấn đề. Tuy nhiên, Mỹ mong muốn một mối quan hệ hiệu quả hơn với Pakistan trong thời gian tới.

Cũng trong ngày 15/1, quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Nam và Trung Á Alice G. Wells​ đã có cuộc gặp Bí thư đối ngoại Pakistan Tehmina Janjua trong chuyến thăm đầu tiên của phái đoàn Mỹ tới Pakistan kể từ sau khi Washington ngừng viện trợ an ninh cho Islamabad.

Tại cuộc gặp, bà Wells nhấn mạnh cần phải tăng cường hợp tác tình báo giữa hai bên nhằm cải thiện công tác phối hợp trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trong khi đó, Bí thư đối ngoại Janjua khẳng định quan hệ song phương Pakistan-Mỹ cần được thúc đẩy trong một môi trường tin cậy và tôn trọng lẫn nhau.

[Mỹ cử quan chức tới "xoa dịu" Pakistan sau khi cắt viện trợ an ninh]

Phía Pakistan cũng thông báo cho phái đoàn Mỹ về những hoạt động chống khủng bố gần đây, với kết quả giúp cải thiện rõ rệt tình hình an ninh ở Pakistan và trong khu vực.

Bà Janjua nhận định việc tăng cường các cơ chế quản lý biên giới giữa Pakistan và Afghanistan có tầm quan trọng sống còn trong giải quyết những quan ngại liên quan tới hoạt động đi lại ở biên giới.

Ngoài ra, bà còn bày tỏ quan ngại về việc các nhân tố thù địch lợi dụng lãnh thổ Afghanistan chống lại Pakistan.

Chuyến công du của quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Nam và Trung Á Alice G. Wells là chuyến thăm đầu tiên tới Pakistan của một quan chức cấp cao Mỹ, kể từ ngày 4/1 khi Washington tuyên bố ngừng các quỹ hỗ trợ ở Pakistan cho tới khi Islamabad có những bước đi "mang tính quyết định" đối với các tổ chức khủng bố./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục