Mỹ: Lãnh thổ Guam hứng chịu cơn bão lớn nhất trong 20 năm qua

Chính quyền lãnh thổ Guam trước đó ra lệnh sơ tán các khu vực trũng ven biển và mở cửa các khu tạm trú trong khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ban bố tình trạng khẩn cấp trên hòn đảo có 170.000 dân này.
Mỹ: Lãnh thổ Guam hứng chịu cơn bão lớn nhất trong 20 năm qua ảnh 1Siêu bão Mawar đe dọa đảo Guam. (Nguồn: CNN)

Bão Mawar ngày 24/5 đã tràn vào lãnh thổ Guam thuộc Mỹ với sức gió lên đến 110 km/h. Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) cảnh báo lũ lụt và gió lên tới 225 km/h có thể gây thiệt hại lớn.

Thống đốc đảo Guam, ông Lou Leon Guerrero cho biết mắt bão đã đi qua phía Bắc đảo và đây là cơn bão lớn nhất trong 20 năm nay ở Guam.

[Biến đổi khí hậu khiến bão ngày càng mạnh và gây thiệt hại lớn hơn]

Chính quyền địa phương trước đó ra lệnh sơ tán các khu vực trũng ven biển và mở cửa các khu tạm trú trong khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ban bố tình trạng khẩn cấp trên hòn đảo có 170.000 dân này, mở đường cho hỗ trợ liên bang.

Mọi người được yêu cầu ở trong nhà, không mạo hiểm ra ngoài trong thời gian bão tạm lắng. Khoảng 60 chuyến bay dự kiến đi hoặc đến Guam trong các ngày 24-25/5 đã bị hủy.

NWS cho biết tình hình thời tiết tại Guam dự kiến sẽ cải thiện trong ngày 25/5, tuy nhiên bão dự kiến sẽ mạnh lên trong vài ngày tới, có thể trở thành một siêu bão trên vùng Biển Philippines./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục