Mỹ: Lứa sói xám đầu tiên ra đời tại bang Colorado trong 80 năm qua

Hồi năm ngoái, người dân Colorado đã tiến hành bỏ phiếu ủng hộ dự luật bảo vệ loài sói, dự kiến bắt đầu có hiệu lực vào năm 2023, buộc Chính phủ Mỹ phải ban hành luật để bảo vệ loài động vật này.
Mỹ: Lứa sói xám đầu tiên ra đời tại bang Colorado trong 80 năm qua ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Chính quyền bang Colorado của Mỹ ngày 10/6 đã xác nhận sự ra đời của lứa sói xám con đầu tiên ở bang này trong 80 năm qua. Đây được xem là thành quả quan trọng trong các nỗ lực bảo tồn loài vật này nói riêng, cũng như hệ sinh thái nói chung tại Colorado.

Những hình ảnh ghi nhận từ 4-8/6 cho thấy cặp vợ chồng nhà sói được các nhà khoa học đặt tên là John và Jane đã có thêm thành viên là ba con con. Công tác ghi hình được các nhà khoa học thực hiện vào lúc hoàng hôn hoặc bình minh, cách hang sói khoảng 3km, để không can thiệp cuộc sống riêng tư của gia đình nhỏ này.

Nhà sinh vật học chuyên nghiên cứu về động vật hoang dã tại bang Colorado Libbie Miller cho biết: "Chúng tôi đang tiếp tục tích cực theo dõi hang sói này. Các hoạt động được thực hiện hết sức thận trọng để tránh vô tình gây nguy hiểm cho sự sinh trưởng của những con sói con."

Hiện các nhà khoa học chưa rõ số sói con chỉ là 3 con hay nhiều hơn, do mỗi lứa sói thường đẻ từ 4 đến 6 con con.

[Quỷ Tasmania xuất hiện trở lại lục địa Australia sau 3.000 năm]

Theo Thống đốc bang Colorado - ông Jared Polis, đây là lứa sói con đầu tiên được biết tới tại bang này kể từ thập niên 40 của thế kỷ trước.

Hồi năm ngoái, người dân Colorado đã tiến hành bỏ phiếu với tỷ lệ sít sao ủng hộ dự luật bảo vệ loài sói, dự kiến bắt đầu có hiệu lực vào năm 2023. Đây cũng là lần đầu tiên người dân ở một bang buộc Chính phủ Mỹ phải ban hành luật để bảo vệ một loài động vật.

Các báo cáo cho thấy 250.000 con sói đã từng lang thang từ bờ biển này sang bờ biển khác, trong bối cảnh những người châu Âu tới Mỹ định cư thực hiện các chiến dịch diệt trừ loài sói bằng cách bắn hạ, đặt bẫy và đầu độc, kéo dài cho đến thế kỷ 20.

Nhờ Luật bảo vệ các loài vật nguy cấp được ban hành cuối những năm 1970, trên toàn nước Mỹ ước tính hiện còn khoảng 6.000 con sói xám. Tuy nhiên, chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump đã dỡ bỏ các biện pháp bảo vệ ở cấp độ liên bang này hồi năm ngoái, khiến loài sói tiếp tục trở thành nạn nhân bị săn bắn ở nhiều bang của Mỹ.

Hồi tháng 3 vừa qua, những thợ săn được cấp phép ở bang Wisconsin (miền Trung Tây nước Mỹ) đã sát hại 216 con sói chỉ trong vòng 3 ngày.

Trong khi đó, vào tháng 5, thống đốc Idaho đã ký một dự luật cho phép các thợ săn tiêu diệt tối đa 90% trong số khoảng 1.500 con sói tại bang này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục