Mỹ mở phiên xét xử tù nhân Guantanamo đầu tiên

Phiên tòa đầu tiên dưới thời Tổng thống Barack Obama, xét xử nghi can khủng bố đang giam giữ tại Guantanamo đã tiến hành ngày 7/7.
Phiên tòa đầu tiên dưới thời Tổng thống Barack Obama nhằm xét xử nghi cankhủng bố đang bị giam giữ tại Guantanamo đã được tiến hành ngày 7/7 đối vớiIbrahim Ahmed Mahmoud al-Qosi, nghi can người Sudan và đã bị giam tại Guantanamotừ năm 2002.

Trong một tuyên bố, Lầu Năm Góc cho biết al-Qosi, 50 tuổi, đã nhận tội hỗtrợ hậu cần cho mạng lưới al-Qaeda với nhận thức rõ đây là tổ chức khủng bố.

Tạiphiên tòa, al-Qosi khai nhận đã ủng hộ Al-Qaeda từ năm 1996 và từng theo chântrùm khủng bố đồng thời là thủ lĩnh mạng lưới này Osama Bin Laden tớiAfghanistan, nơi y làm việc như một đầu bếp trong căn cứ của Al Qaeda tạiJalalabad, đồng thời cũng là người trông giữ thư viện và thủ kho tại đây.

Tòa sẽ tuyên án đối với al-Qosi vào tháng 8 tới và y có khả năng bị kết ántù chung thân.

Nhà tù giam giữ nghi can khủng bố được Mỹ lập ra trong khuôn viên Căn cứhải quân Mỹ tại Vịnh Guantanamo (thuộc lãnh thổ Cuba) sau vụ khủng bố kinh hoàng11/9/2001.

Hiện có 181 nghi can khủng bố đang bị giam tại đây. Tuy nhiên, nhà tù nàyđã gây ra tranh cãi gay gắt tại Mỹ và bị nhiều tổ chức nhân quyền phản đối bởivì các nghi can bị giam ở đây mà không biết bao giờ được xét xử.

Khi lên cầmquyền tháng 1/2009, Tổng thống Obama đã cam kết trong một năm sẽ đóng cửa nhà tùnày song lời hứa của ông đã không thể thực hiện được do Quốc hội Mỹ không đồng ýchuyển các nghi can này vào nội địa Mỹ để xét xử hoặc giam giữ tiếp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Donald Trump dự kiến ngày thăm Trung Quốc

Chuyến thăm được lên kế hoạch trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo đang nỗ lực ổn định lại quan hệ hai nước sau những căng thẳng gần đây về thuế quan, thương mại và một số hoạt động quân sự trong khu vực.

Một nhà máy lọc dầu ngoài khơi Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Giá dầu ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 8/2025

Thị trường năng lượng có cú bứt phá ngoạn mục; giá dầu Brent tăng tới 5,3% và WTI tăng 5,2%, đánh dấu tuần tăng đầu tiên sau ba tuần trầm lắng, hướng tới mức tăng tuần mạnh nhất nhiều tháng qua.

Thông báo của Công ty Viễn thông Cuba (Etecsa). (Ảnh: TTXVN phát)

Cuba nỗ lực hỗ trợ sinh viên vượt khó

Bộ Giáo dục Đại học Cuba đã công bố trên trang www.mes.gob.cu một danh sách đầy đủ tất cả các nền tảng hiện đang cung cấp dịch vụ truy cập miễn phí để tạo điều kiện cho sinh viên thuận lợi truy cập.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell

Chiều 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Kurt M. Campbell, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ. Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị ông Kurt Campbell tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối tin cậy giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác quốc tế.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Sáng 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng. Hai bên đã trao đổi nhiều nội dung trong hợp tác giữa hai nước cũng như các vấn đề thế giới và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.