Người tị nạn Rohingya chạy trốn xung đột từ Myanmar tới khu vực Palongkhali, Ukhia, Bangladesh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters và AFP, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 23/1 nhận định, lời cam kết về những người tị nạn Hồi giáo Rohingya từ phía Myanmar thậm chí còn tồi tệ hơn cả những miêu tả của truyền thông.

Phát biểu với báo giới trong chuyến công du tới Indonesia, Bộ trưởng Mattis nêu rõ: "Đây là một thảm kịch thậm chí còn tồi tệ hơn cả bất kỳ thứ gì mà CNN hay BBC có thể miêu tả về cái đã xảy ra với những người dân này. Và Mỹ vốn bị lôi kéo mạnh mẽ vào khía cạnh ngoại giao đang cố gắng giải quyết thảm kịch này, liên quan tới viện trợ nhân đạo, rất nhiều tiền được sử dụng cho viện trợ nhân đạo."

[Bangladesh hoãn hồi hương người tị nạn Rohingya về Myanmar]

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Myanmar đã cáo buộc Bangladesh trì hoãn chương trình hồi hương quy mô lớn dành cho những người tị nạn Rohingya vì thời hạn bắt đầu cho tiến trình trở về bang Rakhine của cộng đồng thiểu số này đã trôi qua.

Bộ trưởng Hợp tác quốc tế Myanmar Kyaw Tin phát biểu với báo giới tại thủ đô Naypyidaw rằng: "Chúng tôi hiện giờ sẵn sàng tiếp nhận. Chúng tôi hoàn toàn sẵn sàng hoan nghênh họ theo thỏa thuận. Chúng tôi có thông tin nói rằng phía Bangladesh chưa sẵn sàng, nhưng chúng tôi không nhận được bất kỳ giải thích chính thức nào."

Theo giới chức của quốc gia Đông Nam Á này, chiều 23/1 không một người Rohingya nào băng qua biên giới trở về bang Rakhine./.