Bangladesh và Myanmar hồi hương người tị nạn Rohingya trong 2 năm

Bangladesh đã nhất trí hoàn thành tiến trình hồi hương người tị nạn Hồi giáo Rohingya về Myanmar trong vòng 2 năm kể từ khi tiến trình này bắt đầu.
Bangladesh và Myanmar hồi hương người tị nạn Rohingya trong 2 năm ảnh 1Người tị nạn Rohingya chờ nhận thực phẩm cứu trợ tại Ukhia, Bangladesh ngày 14/11/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bangladesh đã nhất trí hoàn thành tiến trình hồi hương người tị nạn Hồi giáo Rohingya về Myanmar trong vòng 2 năm kể từ khi tiến trình này bắt đầu.

Bangladesh đưa ra tuyên bố trên ngày 16/1 sau cuộc họp cấp chuyên viên giữa nước này và Myanmar tại thủ đô Naypyitaw nhằm thực thi thỏa thuận được ký kết hồi năm ngoái.

Bộ Ngoại giao Bangladesh không thông báo cụ thể khi nào bắt đầu tiến trình hồi hương người tị nạn Hồi giáo Rohingya, nhưng cho biết nước này sẽ thiết lập 5 điểm trung chuyển để đưa những người tị nạn Rohingya đến 2 trung tâm tiếp nhận ở vùng biên giới thuộc lãnh thổ Myanmar.

Theo Bộ Ngoại giao Bangladesh, Myanmar cũng đã tái khẳng định cam kết sẽ ngăn chặn dòng người tị nạn Rohingya chạy sang Bangladesh.

[Myanmar thông báo hoàn tất cơ sở đón người tị nạn hồi hương]

Cuộc họp tại thủ đô Naypyitaw của Myanmar là cuộc gặp đầu tiên của nhóm làm việc chung của nước này và Bangladesh nhằm triển khai thỏa thuận về hồi hương người tị nạn Rohingya mà hai bên đạt được hồi tháng 11/2017.

Theo thỏa thuận này, Myanmar sẽ tiếp nhận trở lại người Rohingya sau khi Bangladesh gửi cho phía Myanmar các thông tin cá nhân của người hồi hương.

Trong thỏa thuận, phía Myanmar cũng cam kết áp dụng các biện pháp ngăn chặn dòng người Rohingya chạy nạn sang Bangladesh, khôi phục lại tình trạng bình thường ở bang bất ổn Rakhine và khuyến khích người tị nạn tình nguyện trở về nơi trước đây họ từng sinh sống hoặc một nơi an toàn mà họ chọn.

Làn sóng bạo lực nổ ra tại Rakhine từ ngày 25/8/2017 khi những phần tử Hồi giáo thuộc cộng đồng người Rohingya thiểu số tấn công 24 đồn cảnh sát và đột nhập một căn cứ quân sự tại đây buộc chính phủ phải triển khai các chiến dịch an ninh.

Bạo lực khiến hơn 655.000 người Rohingya sinh sống tại bang này phải rời bỏ nhà cửa chạy sang Bangladesh lánh nạn.

Làn sóng người Rohingya, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, ồ ạt vượt biên giới sang Bangladesh đã gây cuộc khủng hoảng nhân đạo quy mô lớn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục