My: Nghien cuu ve hien tuong COVID-19 keo dai o tre em hinh anh 1Đo thân nhiệt cho trẻ em tại Los Angeles của Mỹ. (Nguồn: AP)

Các nghiên cứu về COVID-19 thời gian gần đây cho thấy cứ 4 trẻ em mắc COVID-19, một em có thể có những triệu chứng COVID kéo dài, có thể tới 3 tháng hoặc lâu hơn.

Những triệu chứng phổ biến nhất ở trẻ gồm các triệu chứng liên quan đến thần kinh như đau đầu, mệt mỏi; liên quan tim mạch như khó thở hay vấn đề về tim; liên quan đến da như ngứa hoặc đổ mồ hôi; liên quan tiêu hóa như tiêu chảy hoặc nôn mửa.

[Mỹ: Trẻ em mắc COVID-19 phải nhập viện ở mức cao nhất từ trước đến nay]

Tuy nhiên, những dữ liệu trên đều căn cứ các kết quả nghiên cứu trước đó cũng như chưa được đánh giá đúng mức hoặc có nghiên cứu riêng. Do vậy, các nhà khoa học đến nay vẫn chưa đưa ra lời đáp mang tính kết luận cho vấn đề này.

Trong bối cảnh đó, việc có thêm nhiều nghiên cứu tìm hiểu tại sao một số trẻ em có những biểu hiện COVID-19 kéo dài, trong khi những em khác thì không, là thực sự cần thiết và hữu ích.

Theo nhà nghiên cứu Sonia Villapol thuộc Viện nghiên cứu Giám lý Houston ở bang Texas (Mỹ), đồng tác giả một nghiên cứu mới nhất về vấn đề này, việc nhận biết được những dấu hiệu và triệu chứng chính về tình trạng COVID-19 kéo dài ở trẻ em có thể giúp các bác sỹ chẩn đoán và đưa ra liệu pháp điều trị tốt hơn, cũng như hỗ trợ quản lý lâm sàng tối ưu và phát hiện những yếu tố nguy cơ để phòng ngừa./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)