Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai tại Bangkok. (Nguồn: AFP)

Ngày 8/8, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã tới Thái Lan trong nỗ lực "hâm nóng" quan hệ với đồng minh cũ nhất của Mỹ tại châu Á.

Đây là chuyến thăm của quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới Thái Lan sau khi cuộc đảo chính quân sự hồi năm 2014 tại Thái Lan làm quan hệ song phương trở nên lạnh nhạt trong ba năm qua.

Dự kiến, ông Tillerson sẽ có các cuộc hội kiến Thủ tướng Prayut Chan-ocha và hội đàm với Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan Busadee Santipitaks, chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ có vai trò rất quan trọng và hai bên sẽ thảo luận rất nhiều vấn đề, trong đó có việc thắt chặt tình hữu nghị giữa hai nước.

Theo giới quan sát, một trong những ưu tiên hàng đầu của ông Tillerson là thảo luận với giới chức Thái Lan về chương trình hạt nhân của Triều Tiên và các vấn đề khu vực mà hai bên cùng quan tâm, cũng như các vấn đề chính trị, thương mại, đặc biệt là tình trạng thặng dư thương mại lên tới 19 tỷ USD của Thái Lan với Mỹ. Ngoài ra, hai bên cũng sẽ thảo luận về chuyến thăm sắp tới của Thủ tướng Prayut đến Mỹ. Trong chuyến thăm này, ông Tillerson sẽ tới viếng Nhà Vua quá cố của Thái Lan Bhumibol Adulyadej.

[Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson chuẩn bị thăm 3 nước Đông Nam Á]

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Tillerson diễn ra trong bối cảnh Washington dưới thời Tổng thống Donald Trump đang tái khởi động quan hệ với Thái Lan, bằng chứng là việc Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng Tư đã điện đàm với Thủ tướng Prayuth và mời ông thăm Nhà Trắng.

Sự "tan băng" trong quan hệ Mỹ-Thái Lan cũng được xem như một biện pháp nhằm đối trọng với chiến lược xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển thương mại đầy tham vọng của Trung Quốc với toàn thế giới. Quyền trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á Susan Thornton nhận định việc Mỹ nối lại quan hệ với Thái Lan là một cách tiếp cận thực dụng nhằm tăng sức nặng cho lịch trình đối ngoại của Tổng thống Trump.

Thái Lan là một phần chuyến công du khu vực của Ngoại trưởng Tillerson để tham dự Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) tại Manila (Philippines) cuối tuần qua, nơi cựu Giám đốc điều hành tập đoàn ExxonMobil này hoan nghênh nghị quyết mới của Liên hợp quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên. Sau chuyến thăm Thái Lan, ông Tillerson cũng sẽ thăm thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia)./.