Mỹ: Ông Biden ưu tiên đối phó hành vi thương mại không công bằng

Ông Biden nhấn mạnh việc chống lại những hành vi thương mại không công bằng khi ra quyết định chọn bà Kathirine Tai - một người Mỹ gốc Á, làm Đại diện Thương mại Mỹ (USTR).
Mỹ: Ông Biden ưu tiên đối phó hành vi thương mại không công bằng ảnh 1Ông Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/12, ông Joe Biden nhấn mạnh việc chống lại những hành vi thương mại không công bằng sẽ là một “ưu tiên chủ đạo” trong chính quyền của ông sắp tới.

Ông Biden đưa ra tuyên bố này khi công bố quyết định chọn bà Kathirine Tai - luật sư thương mại hàng đầu của Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện - làm Đại diện Thương mại Mỹ (USTR).

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở bang Delaware, ông Biden nêu rõ: “Bà Tai từng là người phụ trách thực thi chính sách thương mại chủ đạo chống lại những hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc, đây sẽ là một ưu tiên chủ đạo trong chính quyền Biden-Harris."

Theo ông Biden, bà Tai hiểu rõ nước Mỹ cần triển khai những chính sách thương mại mang tính chiến lược hơn, theo cách giúp toàn thể người dân Mỹ mạnh mẽ hơn và "không bỏ ai lại phía sau." Ông cho biết bà Tai sẽ phối hợp chặt chẽ với đội ngũ phụ trách chính sách đối ngoại, kinh tế và an ninh quốc gia của ông.

[Nhiệm kỳ của ông Biden: Kỷ nguyên mới hay chỉ là một sự cách quãng?]

Bà Kamala Harris, bà Katherine Tai và một số nhân vật khác được ông Biden lựa chọn giữ các chức vụ trong chính quyền sắp tới của ông cũng tham dự cuộc họp báo nói trên.

Bà Tai, 45 tuổi, là người Mỹ gốc Trung Quốc, từng tốt nghiệp hai trường đại học danh tiếng Yale và Harvard. Bà từng đứng đầu bộ phận theo dõi tình hình thực thi các quy định thương mại của Trung Quốc tại văn phòng USTR.

Trên cương vị này, bà là luật sư chính chịu trách nhiệm khởi kiện những vụ vi phạm thương mại liên quan đến Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Những tuần gần đây, bà đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các nghị sỹ đảng Dân chủ cũng như người lao động và doanh nghiệp Mỹ.

Nếu được Thượng viện Mỹ phê chuẩn, bà Tai sẽ trở thành người Mỹ gốc Á đầu tiên giữ vị trí Đại diện Thương mại Mỹ. Nữ chính khách này được kỳ vọng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc khôi phục quan hệ với các đồng minh chủ chốt của Mỹ, xử lý các vấn đề trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung cũng như hồi sinh lĩnh vực chế tạo trong nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục