My phai chi tien bao duong cho du thuyen cua tai phiet Nga bi thu giu hinh anh 1Du thuyền Amadea bị thu giữ khi nó cập cảng tại Fiji hồi tháng 4 năm nay. (Nguồn: Business Insider)

Phát biểu ngay trước khi khai mạc một sự kiện ở Trung tâm An ninh Mỹ mới(CNAS) vào thứ Năm tuần trước, ông Jake Sullivan, Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Joe Biden, đã công bố một thông tin không dễ chịu liên quan tới chiến dịch Klepto Capture đang được tiến hành. Đây là nỗ lực của bộ Tư pháp nhằm giáng một đòn đánh vào “giới thượng lưu, tinh hoa và các nhà tài phiệt” của Nga, thông qua biện pháp thu giữ tài sản và các lệnh trừng phạt nhằm vào cá nhân. 

Cụ thể, ông Sullivan đã đề cập đến vụ tịch thu chiếc du thuyền Amadea dài hơn 100m, thuộc sở hữu của nhà tài phiệt Nga Suleiman Kerimov. Mỹ đã tịch thu chiếc du thuyền này vào tháng 5 và đem nó về nước vào đầu tháng 6, sau được khi tòa án tối cao của Fiji cho phép làm điều này .

 “Tôi không biết có bao nhiêu chiếc siêu du thuyền hạng sang trên thế giới,” Richard Fontaine, giám đốc điều hành của CNAS, nói với Sullivan trong một đoạn ghi âm đã lọt vào tay báo chí. “Ý tôi là thật không thể tin được trước kích thước và giá trị của những du thuyền này.”

 “Tôi hiểu. Nghe thật kỳ cục, nhưng ông biết điều điên rồ nhất trong chuyện này là gì không? Khi tịch thu một chiếc du thuyền, chúng ta lại phải chi trả tiền bảo dưỡng nó,” ông Sullivan đáp lại. “Chính phủ liên bang phải chi tiền. Về cơ bản, sẽ có người được nhận tiền để bảo dưỡng các du thuyền Nga này thay cho Chính phủ Mỹ.” 

Fontaine đã trò chuyện với Sullivan khi hai người gặp gỡ vào sáng ngày 14/6. Đoạn ghi âm cuộc trò chuyện giữa họ đã vô tình được phát sóng trực tiếp, nhưng bị gỡ đi sau đó không lâu. Tuy nhiên cuối cùng CNAS đã cho đăng tải lại nội dung cuộc trò chuyện, nói rằng việc gỡ bỏ chỉ là do nhầm lẫn.

Được biết Lực lượng Cảnh sát Tư pháp Mỹ, chịu trách nhiệm thu giữ tài sản, có trong tay một mạng lưới các nhà thầu tư nhân chuyên giúp họ bảo quản các tài sản bị tịch thu. Những tài sản này thường được lưu trữ cẩn thận để tránh làm suy giảm giá trị của chúng, trong đó xe đắt tiền sẽ được đưa tới kho bảo quản đặc biệt, trong khi tàu và du thuyền được đưa lên các xưởng cạn./.

(Vietnam+)