Cảnh đổ nát ở Douma, Đông Ghouta sau xung đột ngày 18/4 vừa qua. (Ảnh:THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Mỹ, Pháp và Anh đã sửa đổi một dự thảo nghị quyết về Syria nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho một phản ứng chính trị và nhân đạo đối với cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này.

Dự thảo nghị quyết ban đầu, không nhận được sự ủng hộ của Nga, bày tỏ sự phẫn nộ và lên án vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma khiến 40 người đã bị thiệt mạng.

Tuy nhiên, bản dự thảo mới nhất mà hãng tin AFP có được đã có sự sửa đổi.

[Nga: Vụ không kích gây tổn hại tới tiến trình hòa bình tại Syria]

Văn bản này dù vẫn lên án vụ tấn công, nhưng được sửa đổi thành vụ tấn công "bị cho là sử dụng vũ khí hóa học."

Dự thảo nghị quyết mới cũng kêu gọi Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres "thăm dò các biện pháp để nối lại những cuộc đàm phán chính thức" về một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột đã kéo dài bảy năm qua.

Dự thảo khuyến khích Tổng Thư ký Guterres, thông qua đặc phái viên của ông tại Syria là Staffan de Mistura, "thành lập một ủy ban hiến pháp bao gồm đại diện mọi thành phần trong xã hội Syria."

Đề xuất này có thể nhận được sự hoan nghênh của Moskva vì ý tưởng thành lập một ủy ban như vậy đã được đưa ra tại một hội nghị cấp cao do Nga chủ trì tại thành phố Sochi hồi tháng Một vừa qua. Tuy nhiên, Damascus đã phản đối ý tưởng này./.