Mỹ chuyển trọng tâm chống IS từ Iraq, Syria sang Afghanistan

Mỹ đã thả nhiều vũ khí xuống Afghanistan hơn xuống Syria và Iraq, lần đầu tiên kể từ khi Washington phát động chiến dịch chống tổ chức khủng bố IS tại Iraq và Syria vào năm 2014.
Mỹ chuyển trọng tâm chống IS từ Iraq, Syria sang Afghanistan ảnh 1Xe quân sự của các lực lượng Mỹ tiến vào làng Yalanli, thành phố Manbij, Syria ngày 5/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng Sputniknew, trong tháng 3/2018, Mỹ đã thả nhiều vũ khí xuống Afghanistan hơn xuống Syria và Iraq, lần đầu tiên kể từ khi Washington phát động chiến dịch chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq và Syria vào năm 2014.

Theo báo cáo hàng tháng của Không quân Mỹ, tháng trước máy bay nước này đã thả 339 đơn vị đạn dược (chủ yếu là bom) xuống Afghanistan, trong khi tổng số đơn vị đạn được họ thả xuống Syria và Iraq chỉ là 294.

Báo cáo này cho thấy sự chuyển trọng tâm ưu tiên của Mỹ trong cuộc chiến chống các phần tử Hồi giáo cực đoan tại Trung Đông, vốn diễn ra liên tục và không gián đoạn kể từ cuộc xâm lược Afghanistan hồi cuối năm 2001.

[Iraq tiến hành cuộc không kích "chí tử" các mục tiêu IS tại Syria]

Theo Liên hợp quốc, IS đã bị đánh bại phần lớn tại Iraq và Syria kể từ khi diễn ra các cuộc tấn công do Mỹ hậu thuẫn tại Mosul của Iraq và Raqqa của Syria.

Hơn 80% diện tích Raqqa không có người cư trú sau chiến dịch của Mỹ và Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF), trong khi 6/44 quận huyện ở Tây Mosul bị phá hủy. Tuy nhiên, sự sụp đổ của IS tại Syria diễn ra trước khi Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ phát động một cuộc xâm lược vào vùng lãnh thổ do người Kurd kiểm soát ở miền Bắc Syria.

Báo cáo trên cho rằng việc chuyển trọng tâm ưu tiên này là do "tiến triển gia tăng trong nỗ lực của liên minh tiêu diệt lực lượng (IS) sót lại tại Iraq và Syria, cùng với việc SDF chuyển kế hoạch điều động phòng thủ chủ động sang Thung lũng sông Euphrates của Syria."

Trong khi đó tại Afghanistan, mức độ bạo lực rõ ràng gia tăng do hoạt động của phiến quân Taliban và sự phát triển của một nhánh IS mang tên "Nhà nước Hồi giáo- Giáo phận Khorasan"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Donald Trump dự kiến ngày thăm Trung Quốc

Chuyến thăm được lên kế hoạch trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo đang nỗ lực ổn định lại quan hệ hai nước sau những căng thẳng gần đây về thuế quan, thương mại và một số hoạt động quân sự trong khu vực.

Một nhà máy lọc dầu ngoài khơi Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Giá dầu ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 8/2025

Thị trường năng lượng có cú bứt phá ngoạn mục; giá dầu Brent tăng tới 5,3% và WTI tăng 5,2%, đánh dấu tuần tăng đầu tiên sau ba tuần trầm lắng, hướng tới mức tăng tuần mạnh nhất nhiều tháng qua.

Thông báo của Công ty Viễn thông Cuba (Etecsa). (Ảnh: TTXVN phát)

Cuba nỗ lực hỗ trợ sinh viên vượt khó

Bộ Giáo dục Đại học Cuba đã công bố trên trang www.mes.gob.cu một danh sách đầy đủ tất cả các nền tảng hiện đang cung cấp dịch vụ truy cập miễn phí để tạo điều kiện cho sinh viên thuận lợi truy cập.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell

Chiều 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Kurt M. Campbell, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ. Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị ông Kurt Campbell tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối tin cậy giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác quốc tế.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Sáng 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng. Hai bên đã trao đổi nhiều nội dung trong hợp tác giữa hai nước cũng như các vấn đề thế giới và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.