Ngày 1/7, Hội đồng Bầu cử Quốc gia Venezuela (CNE) đã thông báo quyết định sẽ tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội nhiệm kỳ 2021-2026 vào ngày 6/12 bất chấp việc một bộ phận phe đối lập cực đoan trong nước đã tuyên bố tẩy chay, trong khi Mỹ và các đồng minh phương Tây kịch liệt phản đối.

Phóng viên TTXVN thường trú tại Mỹ Latinh dẫn thông báo của Chủ tịch CNE Indira Alfonso cho biết quyết định trên được đưa ra với số phiếu tuyệt đối trong cuộc họp của ban lãnh đạo CNE.

[Quốc hội lập hiến Venezuela ủng hộ Hội đồng Bầu cử Quốc gia mới]

Cùng với việc ấn định ngày bầu cử, CNE cũng đã thống nhất lịch trình đăng ký của cử tri mới, tiếp nhận đơn ứng cử, thẩm tra, cũng như kế hoạch tập dượt dự kiến vào tháng 10 cho sự kiện quan trọng này.

Bà Alfonso cũng cho biết trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, CNE đang lên các phương án bảo đảm điều kiện vệ sinh dịch tễ, cũng như bảo vệ sức khỏe cử tri tham gia bầu cử.

Đây sẽ là cuộc bầu cử thứ 16 trong 21 năm qua kể từ khi lực lượng cánh tả lên nắm quyền tại Venezuela.

CNE cũng thông báo đã có 87 tổ chức chính trị đủ điều kiện để đăng ký ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử để chọn ra 277 nghị sỹ cho nhiệm kỳ mới.

Hiện Mỹ và các đồng minh cũng như một bộ phận phe đối lập Venezuela đã phản đối việc bầu ban lãnh đạo CNE do cho rằng đây là thẩm quyền của Quốc hội.

Tuy nhiên, chính phủ Venezuela lý giải rằng Quốc hội hiện nay đang bị vô hiệu hóa hoạt động vì nhiều vi phạm hiến pháp./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)