Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nói tại Washington rằng bàbiết những thông tin rằng mọi thứ, từ giày dép cho tới quần áo và giấy dántường nhập khẩu, chính phủ Iran nay đang nỗ lực hạn chế công dân nước này sửdụng ngoại tệ.
Điều này cho thấy sự quản lý kinh tế, chính trị vô cùng yếu kém của chế độIran và thực tế rằng người dân Iran nay đang cảm nhận được đầy đủ ảnh hưởng củanhững quyết định tồi mà chính phủ họ đưa ra.
Các ngoại trưởng EU ngày 15/10 đã nhất trí về một loạt các biện pháp trừngphạt tài chính và thương mại cứng rắn mới với Iran nhằm đạt được sự khai thôngtrong các cuộc đàm phán với Tehran về chương trình hạt nhân gây tranh cãi củanước này.
Sau một thời gian dài phủ nhận ảnh hưởng từ các biện pháp trừng phạt kinhtế của phương Tây, giới lãnh đạo Iran đã thay đổi cách phát ngôn và nay thườngxuyên lên án "cuộc chiến kinh tế" do phương Tây áp đặt chống Iran.
Họ thừa nhận nền kinh tế đang bị ảnh hưởng, đặc biệt là do xuất khẩu dầumỏ, nguồn thu chính của Tehran, giảm sút./.