My thong bao ke hoach trung phat nham vao Belarus hinh anh 1Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/5, Nhà Trắng thông báo Mỹ sẽ áp đặt trừng phạt nhằm vào Belarus sau khi xảy ra vụ nước này buộc một máy bay của hãng hàng không Ryanair (Ireland) chuyển hướng và hạ cánh tại Minsk để kiểm tra an ninh.

Trong thông báo, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ nhắm tới 9 công ty nhà nước của Belarus, cũng như các thành viên chủ chốt trong nội các của Tổng thống Alexander Lukashenko.

Các lệnh trừng phạt này sẽ có hiệu lực từ ngày 3/6 tới.

[Belarus khẳng định sẵn sàng mời lãnh đạo Nga, Mỹ cùng đối thoại]

Ngoài ra, bà Psaki cho biết thêm Nhà Trắng cũng đưa ra cảnh báo đi lại tới Belarus đối với công dân Mỹ, đồng thời khuyến cáo các máy bay thương mại Mỹ cần thận trọng khi cân nhắc bay qua không phận của quốc gia Đông Âu này.

Nhà Trắng còn nêu rõ Bộ Tư pháp Mỹ cùng Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang hợp tác với các đối tác châu Âu để điều tra sự việc trên.

Hôm 23/5 vừa qua, một máy bay chở khách của hãng hàng không Ryanair đang trên hành trình từ Athens (Hy Lạp) đến Vilnius (Litva) đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay ở Minsk sau khi phi hành đoàn nhận được thông báo có thiết bị nổ trên máy bay.

Lực lượng chức năng Belarus đã tiến hành kiểm tra sơ bộ cả trong và ngoài máy bay cũng như khoang hành lý, sau đó kiểm tra kỹ trong 2 tiếng rưỡi đồng hồ.

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, các chuyên gia chất nổ không phát hiện vật thể khả nghi nào, nhưng đã phát hiện trong danh sách hành khách có người đồng sáng lập kênh truyền hình Nexta Romat Protasevich mà chính quyền nước này năm ngoái cáo buộc phạm nhiều tội danh, trong đó có tổ chức bạo động quy mô lớn. Nhà chức trách Belarus đã bắt giữ người này.

Phản ứng trước hành động trên của Belarus, các nước EU đã sắp xếp lại các tuyến bay, cũng như ban hành lệnh cấm bay tới Belarus.

Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) cũng quyết định mở cuộc điều tra về việc này, trong khi đó Nga cho rằng Belarus đã có cách tiếp cận hoàn toàn phù hợp trong vụ chuyển hướng máy bay của hãng Ryanair sau khi nhận thông tin về thiết bị nổ./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)