Nga nêu lý do hủy một số chuyến bay của các nước EU

Việc Nga hủy một số chuyến bay của các nước Liên minh châu Âu (EU) đến Moskva sau khi các máy bay này không bay qua không phận Belarus hoàn toàn là vì lý do kỹ thuật.
Nga nêu lý do hủy một số chuyến bay của các nước EU ảnh 1Máy bay của Hãng hàng không Ryanair hạ cánh tại sân bay quốc tế Minsk, Belarus. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/5, Điện Kremlin ra tuyên bố cho biết việc Nga hủy một số chuyến bay của các nước Liên minh châu Âu (EU) đến Moskva sau khi các máy bay này không bay qua không phận Belarus hoàn toàn là vì lý do kỹ thuật.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nhấn mạnh: "Giới chức hàng không (Nga) sẽ đưa ra những giải thích cần thiết, nhưng đó là những lý do về kỹ thuật." Ông cũng cho biết thêm hành động của Nga là nhằm bảo đảm an toàn hàng không.

Trước đó, ngày 27/5, Nga đã không cho phép máy bay của hãng hàng không Austrian Airlines có lịch trình Vienna-Moskva hạ cánh vì không bay qua không phận Belarus.

[Hãng hàng không quốc gia Belarus hủy chuyến bay tới 8 nước châu Âu]

Một ngày trước đó, Nga cũng có quyết định tương tự với máy bay của hãng hàng không Air France. Liên quan đến vấn đề này, hãng hàng không Air France đã hủy thêm 1 chuyến bay khác từ Paris đến Moskva trong ngày 28/5.

Tuy nhiên, hãng tin RBC của Nga dẫn các nguồn tin thân cận với Bộ Giao thông Nga cho biết nước này sẽ sớm cho phép các chuyến bay của châu Âu đến và đi từ Moskva dù không bay qua không phận Belarus.

Trước đó cùng ngày, Nga cho rằng các nước phương Tây "vô trách nhiệm" và "gây nguy hiểm" cho hành khách khi ban hành lệnh cấm các chuyến bay qua không phận Belarus nhằm phản ứng trước việc quốc gia Đông Âu này buộc máy bay chở khách của hãng hàng không Ryanair (Ireland) hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay ở Minsk để kiểm tra an ninh.

Trên mạng xã hội Facebook, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh hành động của các nước phương Tây là vì lý do chính trị và hoàn toàn "vô trách nhiệm" cũng như "gây nguy hiểm" cho sự an toàn của hành khách.

Hôm 23/5 vừa qua, một máy bay chở khách của hãng hàng không Ryanair đang trên hành trình từ Athens (Hy Lạp) đến Vilnius (Litva) đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay ở Minsk sau khi phi hành đoàn nhận được thông báo có thiết bị nổ trên máy bay.

Lực lượng chức năng Belarus đã tiến hành kiểm tra sơ bộ cả trong và ngoài máy bay cũng như khoang hành lý, sau đó kiểm tra kỹ trong 2 tiếng rưỡi đồng hồ.

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, các chuyên gia chất nổ không phát hiện vật thể khả nghi nào, nhưng đã phát hiện trong danh sách hành khách có người đồng sáng lập kênh truyền hình Nexta Romat Protasevich mà chính quyền nước này năm ngoái cáo buộc phạm nhiều tội danh, trong đó có tổ chức bạo động quy mô lớn. Cơ quan bảo vệ pháp luật Belarus đã bắt giữ người này.

Phản ứng trước hành động trên của Belarus, các nước EU đã sắp xếp lại các tuyến bay, cũng như ban hành lệnh cấm bay tới Belarus./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục