Hang hang khong quoc gia Belarus huy chuyen bay toi 8 nuoc chau Au hinh anh 1(Nguồn: flightglobal.com)

Hãng hàng không quốc gia Belarus - Belavia, thông báo đã buộc phải hủy các chuyến bay tới 8 nước, từ ngày 27/5 đến 30/10 do lệnh cấm bay của Liên minh châu Âu, trong đó có các chuyến bay tới vùng Kaliningrad thuộc Nga nằm ở eo biển Baltic.

Cụ thể, hãng Belavia hủy các chuyến bay tới Vácsava, Milan, Rome, Amsterdam, Frankfurt, Berlin, Munich, Hanover, Vienna, Brussels, Barcelona và vùng Kaliningrad cho đến ngày 30/10.

Trước đó, Belavia thông báo đã bị cấm bay tới Litva, Latvia, Pháp, Thụy Điển, Anh, Phần Lan, Cộng hòa Séc và Ukraine.

Tại hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra ở Brussels (Bỉ) trong hai ngày 24-25/5 vừa qua, lãnh đạo 27 quốc gia EU đã nhất trí yêu cầu đóng cửa các sân bay của khối này với tất cả các máy bay của Belarus, đồng thời yêu cầu các hãng hàng không châu Âu tránh bay qua không phận Belarus.

[Nhiều hãng hàng không tạm ngưng các chuyến bay qua không phận Belarus]

Căng thẳng giữa Belarus và nhiều nước phương Tây gia tăng xuất phát từ việc máy bay của hãng hàng không Ryanair ngày 23/5 đang trên hành trình từ Athens (Hy Lạp) đến Vilnius (Litva) đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay ở thủ đô Minsk của Belarus sau khi phi hành đoàn nhận được thông báo có thiết bị nổ trên máy bay.

Máy bay tiêm kích MiG-29 thuộc Lực lượng Vũ trang Belarus đã cất cánh để hộ tống máy bay của Ryanair hạ cánh. Lực lượng chức năng Belarus đã kiểm tra sơ bộ cả trong và ngoài máy bay cũng như khoang hành lý, sau đó kiểm tra kỹ trong 2 giờ rưỡi đồng hồ. Các chuyên gia chất nổ đã không phát hiện vật thể khả nghi nào.

Nhà chức trách Belarus cho biết trong quá trình kiểm tra máy bay đã phát hiện trong danh sách hành khách có người đồng sáng lập kênh truyền hình Nexta Romat Protasevich mà chính quyền nước này năm ngoái cáo buộc phạm một loạt tội danh, trong đó có tổ chức các cuộc bạo động quy mô lớn. Cơ quan bảo vệ pháp luật Belarus đã bắt giữ người này./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)