My tiep tuc pha ky luc ve so ca nhiem COVID-19 trong mot ngay hinh anh 1Thành phố New York bước vào giai đoạn cuối của kế hoạch mở cửa. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 17/7, giới chức y tế Mỹ cho biết nước này tiếp tục ghi nhận số các ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cao nhất từ trước tới nay trong một ngày. 

Theo số liệu thống kê của Đại học John Hopkins, trong ngày 17/7, Mỹ ghi nhận thêm 77.638 ca mắc bệnh mới. Đây đã là ngày thứ ba liên tiếp số các ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 tính theo ngày ghi nhận được ở mức cao kỷ lục. Ngoài ra, Mỹ cũng có thêm 927 trường hợp tử vong do COVID-19 trong 24 giờ qua. 

Mỹ hiện vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch COVID-19 trên thế giới tính trên cả hai phương diện số người mắc bệnh và số ca tử vong. Theo số liệu của Đại học John Hopkins, tính đến sáng 18/7 (theo giờ Việt Nam), nước này có tổng cộng 139.128 trường hợp tử vong trong số 3,64 triệu người mắc bệnh. 

Giới chuyên gia tin rằng Mỹ vẫn đang nằm trong làn sóng lây nhiễm đầu tiên của dịch COVID-19 và các trường hợp mắc bệnh đã gia tăng đột biến trở lại trong những tuần gần đây, đặc biệt là ở các bang thuộc miền Nam và miền Tây, vốn là những nơi bắt đầu mở cửa trở lại để thúc đẩy kinh tế.

My tiep tuc pha ky luc ve so ca nhiem COVID-19 trong mot ngay hinh anh 2Biên giới Mỹ-Canada đóng cửa do dịch bệnh. (Ảnh: Getty)

Trong khi đó, ở biên giới phía Bắc của Mỹ, người dân Canada đang lo ngại nguy cơ dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ trở lại, dù số ca nhiễm COVID-19 mới tính theo ngày tại Canada có xu hướng sụt giảm.

Theo khảo sát của Léger (công ty nghiên cứu thị trường-thăm dò dư luận lớn nhất Canada) được thực hiện trong thời gian từ ngày 3-5/7/2020, 58% số người được hỏi bày tỏ lo ngại về nguy cơ nhiễm COVID-19. Đây là mức cao nhất kể từ khi Léger bắt đầu tiến hành các cuộc khảo sát hàng tuần từ tháng 4/2020.

Trong bối cảnh số ca nhiễm mới gia tăng tại hầu hết các bang của Mỹ, phần lớn người dân Canada chưa muốn biên giới với Mỹ mở cửa trở lại. Trong khi đó Cơ quan y tế công cộng Canada cảnh báo mối đe dọa về sự trỗi dậy của dịch COVID-19 ở nước này không còn là sự giả định.

Người dân Canada dường như đang bi quan hơn về tương lai. Theo khảo sát của Léger, 82% người dân Canada dự báo về khả năng xảy ra làn sóng lây nhiễm thứ hai của dịch COVID-19, tăng 6% so với hồi đầu tháng 6/2020. Chỉ có 8% số người được hỏi muốn chính phủ nới lỏng giãn cách xã hội và các biện pháp tự cách ly.

Có rất ít người phản đối quy định bắt buộc đeo khẩu trang và nhiều người tỏ ý e ngại việc tụ tập đông người, hay tham gia hoạt động đi lại quốc tế. Tình hình phòng chống dịch bệnh tại Canada đã có bước cải thiện, người dân đã có thể đến các nhà hàng hay đi cắt tóc. Nhưng ngày càng nhiều người dân Canada cảm thấy đây không phải là tình trạng “bình thường mới”, mà chỉ là “sự nới lỏng tạm thời”./.

 
Thanh Phương- Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)