Mỹ tìm cách nối lại đường dây nóng với Nga tại Syria

Mỹ sẽ triển khai các biện pháp thông qua kênh ngoại giao và quân sự để nối lại đường dây nóng với Nga trong bối cảnh xuất hiện những căng thẳng mới.
Mỹ tìm cách nối lại đường dây nóng với Nga tại Syria ảnh 1Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tại làng Al-Hazeema, phía bắc thành phố Raqqa trong chiến dịch chống IS ngày 6/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 19/6, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Đại tướng Josept Dunford cho biết Washington đang tìm cách nối lại đường dây nóng quân sự với Nga, vốn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các lực lượng của cả hai bên đang hoạt động tại Syria.

Theo ông, Mỹ sẽ triển khai các biện pháp thông qua kênh ngoại giao và quân sự để nối lại đường dây nóng trong những giờ tới.

Cùng ngày, Nhà Trắng cho biết các lực lượng liên quân đang chiến đấu với IS ở Syria sẽ duy trì quyền tự vệ, đồng thời chỉ rõ Mỹ sẽ làm việc để duy trì hoạt động của đường dây nóng với Nga trong bối cảnh xuất hiện những căng thẳng mới.

[Nga cảnh báo Mỹ không sử dụng vũ lực nhằm vào quân đội Syria]

Phát biểu tại cuộc họp báo nhanh, Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer nhấn mạnh: "Điều tối quan trọng là chúng ta giữ đường dây liên lạc thông suốt để giảm thiểu các vấn đề tiềm ẩn nguy cơ va chạm."

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ chấm dứt hoạt động đường dây nóng ngăn ngừa va chạm sau khi lực lượng Mỹ bắn hạ một máy bay của Syria, mặc dù ông Dunford cho rằng đường dây nóng này "vẫn hoạt động trong những giờ qua".

Ngoài ra, Nga cũng cánh báo rằng hệ thống phòng không của nước này sẽ bắt đầu theo dõi các máy bay của liên quân do Mỹ cầm đầu hoạt động ở miền Trung Syria, bất kỳ máy bay nào bay ở phía Tây sông Euphrates đều bị coi là mục tiêu.

Động thái này buộc Lầu Năm Góc phải di chuyển một số máy bay để đảm bảo an toàn./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người phụ nữ khóc thương người thân thiệt mạng sau vụ pháo kích của Israel tại thành phố Gaza ngày 14/3/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Quốc tế lên án các vụ tấn công mới vào Gaza

Cộng đồng quốc tế ên tiếng bày tỏ quan ngại về những diễn biến mới tại Gaza, đồng thời cho rằng tiếp tục sử dụng vũ lực sẽ chỉ làm trầm trọng thêm nỗi đau khổ của người Palestine.

Con tàu bị lực lượng Houthi tấn công trên Biển Đỏ. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Houthi tuyên bố tiếp tục không kích tàu chiến Mỹ

Houthi xác nhận trong đợt trả đũa mới nhất, phong trào này sử dụng tên lửa và máy bay không người lái tấn công tàu USS Harry S. Truman trong vụ tấn công nhằm vào hạm đội của Mỹ ở phía Bắc Biển Đỏ.