My: Toa khong cho phep tat ca cu tri bang Texas bo phieu qua buu dien hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: EPA)

Ngày 10/9, một tòa án phúc thẩm tại Mỹ đã ra phán quyết bác bỏ nỗ lực của các đảng Dân chủ tại bang Texas về việc cho phép tất cả cư dân của bang này bỏ phiếu qua bưu điện do đại dịch COVID-19.

Một hội đồng gồm ba thẩm phán của Tòa án phúc thẩm khu vực 5 đã bác bỏ phán quyết sơ bộ của tòa án cấp dưới yêu cầu chính quyền bang Texas mở rộng quyền bỏ phiếu qua bưu điện cho các cử tri đủ tư cách.

Phán quyết của tòa án cho rằng việc mở rộng quyền bỏ phiếu qua bưu điện chỉ áp dành cho cử tri trên 65 tuổi không phải là hành vi phân biệt tuổi tác.

Theo luật bầu cử của bang Texas, các cử tri trên 65 tuổi cũng như những người khuyết tật, bị ốm hay những người vắng mặt tại nơi sinh sống và người đang bị giam giữ được quyền bỏ phiếu qua đường bưu điện.

Tuy nhiên, đảng Dân chủ tại bang Texas đã phản đối điều khoản này và yêu cầu áp dụng quy định này đối với tất cả cử tri dưới 65 tuổi.

[Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Một kỳ bầu cử khác thường]

Tòa án phúc thẩm khu vực 5 cho rằng luật của bang không vi phạm quy định cấm phân biệt tuổi tác trong Hiến pháp Mỹ vì luật này không hạn chế quyền bầu cử của những cử tri trẻ tuổi.

Tuy nhiên, Thẩm phán Carl Stewart cho biết luật này làm tổn thương các cử tri trẻ tuổi do hạn chế các lựa chọn của họ trong bối cảnh dịch COVID-19 hiện nay.

Người đứng đầu đảng Dân chủ tại bang Texas Gilberto Hinojosa khẳng định phe Dân chủ tiếp tục đấu tranh tại tòa án liên bang để mỗi cử tri tại Texas đều có quyền bầu cử bình đẳng không kể tuổi tác.

Trong khi đó, người đừng đầu ngành tư pháp tại bang Texas, Ken Paxton, một thành viên đảng Cộng hòa, nhấn mạnh sẽ bảo vệ tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử ở bang này và duy trì pháp quyền.

Việc bỏ phiếu qua bưu điện vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ Tổng thống Mỹ Donald Trump bởi ông cho rằng hình thức này sẽ dẫn tới một bầu cử không minh bạch mặc dù nhiều bang tại Mỹ đã áp dụng việc bỏ phiếu qua bưu điện trong nhiều thập kỷ mà không xảy ra vấn đề gì./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)