Mỹ: Tổng thống Trump chỉ định quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia

Đăng tải trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ cho biết ông Joseph Maguire sẽ đảm nhiệm cương vị mới vào ngày 15/8, ngay khi Giám đốc tình báo đương nhiệm Dan Coats chính thức rời nhiệm sở.
Mỹ: Tổng thống Trump chỉ định quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia ảnh 1Ông Joseph Maguire, hiện là Giám đốc Trung tâm chống khủng bố quốc gia. (Nguồn: AP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/8 thông báo đã chỉ định ông Joseph Maguire, hiện là Giám đốc Trung tâm chống khủng bố quốc gia, vào vị trí quyền Giám đốc Tình báo quốc gia.

Đăng tải trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ cho biết ông Maguire sẽ đảm nhiệm cương vị mới vào ngày 15/8, ngay khi Giám đốc tình báo đương nhiệm Dan Coats chính thức rời nhiệm sở.

Tổng thống Trump nêu rõ ông Maguire đã có một thời gian dài phục vụ trong quân đội và đã nghỉ hưu từ Hải quân Mỹ 2010. Ông Maguire đảm nhiệm vị trí người đứng đầu Trung tâm chống khủng bố từ tháng 12 năm ngoái.

[Tổng thống Mỹ Donald Trump rút đề cử Giám đốc Tình báo Quốc gia]

Chức vụ Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ được thiết lập sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, có trách nhiệm giám sát 17 cơ quan tình báo quân sự và dân sự của Mỹ, bao gồm Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA).

Ông Coats được bổ nhiệm giữ chức vụ này từ tháng 3/2017, song được cho là thường xuyên bất đồng với Tổng thống Trump trong quan điểm về Nga, Iran và Triều Tiên.

Sau khi ông Coats tuyên bố sẽ từ chức Giám đốc Tình báo Quốc gia vào ngày 15/8, Tổng thống Trump đã đề cử Hạ nghị sỹ John Ratcliffe giữ chức vụ này.

Tuy nhiên, đề cử này đã gây phản ứng trong Quốc hội Mỹ do quan ngại người đứng đầu Nhà Trắng sẽ chính trị hóa các cơ quan tình báo Mỹ, và ngày 2/8, Tổng thống Mỹ đã rút đề cử ông Ratcliffe./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Donald Trump dự kiến ngày thăm Trung Quốc

Chuyến thăm được lên kế hoạch trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo đang nỗ lực ổn định lại quan hệ hai nước sau những căng thẳng gần đây về thuế quan, thương mại và một số hoạt động quân sự trong khu vực.

Một nhà máy lọc dầu ngoài khơi Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Giá dầu ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 8/2025

Thị trường năng lượng có cú bứt phá ngoạn mục; giá dầu Brent tăng tới 5,3% và WTI tăng 5,2%, đánh dấu tuần tăng đầu tiên sau ba tuần trầm lắng, hướng tới mức tăng tuần mạnh nhất nhiều tháng qua.

Thông báo của Công ty Viễn thông Cuba (Etecsa). (Ảnh: TTXVN phát)

Cuba nỗ lực hỗ trợ sinh viên vượt khó

Bộ Giáo dục Đại học Cuba đã công bố trên trang www.mes.gob.cu một danh sách đầy đủ tất cả các nền tảng hiện đang cung cấp dịch vụ truy cập miễn phí để tạo điều kiện cho sinh viên thuận lợi truy cập.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell

Chiều 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Kurt M. Campbell, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ. Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị ông Kurt Campbell tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối tin cậy giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác quốc tế.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Sáng 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng. Hai bên đã trao đổi nhiều nội dung trong hợp tác giữa hai nước cũng như các vấn đề thế giới và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.