My: Tong thong Trump chi dinh quyen Giam doc Tinh bao Quoc gia hinh anh 1Ông Joseph Maguire, hiện là Giám đốc Trung tâm chống khủng bố quốc gia. (Nguồn: AP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/8 thông báo đã chỉ định ông Joseph Maguire, hiện là Giám đốc Trung tâm chống khủng bố quốc gia, vào vị trí quyền Giám đốc Tình báo quốc gia.

Đăng tải trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ cho biết ông Maguire sẽ đảm nhiệm cương vị mới vào ngày 15/8, ngay khi Giám đốc tình báo đương nhiệm Dan Coats chính thức rời nhiệm sở.

Tổng thống Trump nêu rõ ông Maguire đã có một thời gian dài phục vụ trong quân đội và đã nghỉ hưu từ Hải quân Mỹ 2010. Ông Maguire đảm nhiệm vị trí người đứng đầu Trung tâm chống khủng bố từ tháng 12 năm ngoái.

[Tổng thống Mỹ Donald Trump rút đề cử Giám đốc Tình báo Quốc gia]

Chức vụ Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ được thiết lập sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, có trách nhiệm giám sát 17 cơ quan tình báo quân sự và dân sự của Mỹ, bao gồm Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA).

Ông Coats được bổ nhiệm giữ chức vụ này từ tháng 3/2017, song được cho là thường xuyên bất đồng với Tổng thống Trump trong quan điểm về Nga, Iran và Triều Tiên.

Sau khi ông Coats tuyên bố sẽ từ chức Giám đốc Tình báo Quốc gia vào ngày 15/8, Tổng thống Trump đã đề cử Hạ nghị sỹ John Ratcliffe giữ chức vụ này.

Tuy nhiên, đề cử này đã gây phản ứng trong Quốc hội Mỹ do quan ngại người đứng đầu Nhà Trắng sẽ chính trị hóa các cơ quan tình báo Mỹ, và ngày 2/8, Tổng thống Mỹ đã rút đề cử ông Ratcliffe./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)