Mỹ: Tranh cãi dự luật chi tiêu sẽ kéo dài đến 18/3

Tổng thống Mỹ Obama thừa nhận sự chia rẽ giữa các nghị sỹ hai Đảng sẽ khiến cuộc tranh cãi về dự luật chi tiêu kéo dài tới ngày 18/3.
Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 11/3, Tổng thống Mỹ Barack Obamathừa nhận sự chia rẽ sâu sắc giữa các nghị sỹ hai đảng Dân chủ và Cộng hòa cóthể khiến cuộc tranh cãi gay gắt xung quanh dự luật chi tiêu của chính phủ chỉcó thể kết thúc vào ngày 18/3, thời điểm các dự luật chi tiêu tạm thời chocác hoạt động của chính phủ hiện nay hết hiệu lực.

Tổng thống Obama chỉ trích các nghị sỹ Cộng hòa đã đi quá xa khi thông quamột dự luật chi tiêu hồi tháng trước, theo đó cắt các khoản chi cho giáo dục vàđầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để duy trì ngân sách chính phủ đến khi tài khóa2011 kết thúc vào cuối tháng 9 năm nay.

Ông Obama cho biết sẽ thảo luận cùng lãnh đạo Thượng và Hạ viện để tìm racác giải pháp ngắn hạn chấm dứt tranh cãi kéo dài xung quanh dự luật chi tiêucủa liên bang, vốn bị các nghị sỹ Cộng hòa chỉ trích là chi quá nhiều cho kếhoạch tăng quân tại Afghanistan và các chương trình cải cách y tế.

Sau ngày 18/3 tới, nếu không có dự luật chi tiêu tạm thời lần thứ sáu,Washington sẽ phải tạm ngừng một số dịch vụ không thiết yếu, như các khu vuichơi giải trí quốc gia, dẫn tới nguy cơ nhiều lao động mất việc làm.

Ngay sau phát biểu của ông Obama, các nhà lãnh đạo phe Cộng hòa đã công bốmột dự luật chi tiêu mới, theo đó cắt giảm hơn 6 tỷ USD các khoản chi tiêu nộiđịa.

Dự luật trên sẽ tiết kiệm được 3,5 tỷ USD sau khi giảm tải hoặc cắt hoàntoàn dự chi cho các chương trình của Tổng thống Obama, trong đó có các quỹ chưatừng hoạt động như Census... và 2,6 tỷ USD cho các dự án khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Nguyên Đại sứ Cuba tại Việt Nam Fredesman Turó González chia sẻ kinh nghiệm trong các hoạt động vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị với Việt Nam. (Ảnh: Việt Hùng/TTXVN)

Hội thảo về 65 năm lịch sử hữu nghị Cuba-Việt Nam

Những người anh em Cuba khẳng định hai đất nước đã và đang ủng hộ, giúp đỡ nhau trong mọi thời điểm khó khăn nhất, cùng nhau chia sẻ niềm vui, thắng lợi và thành công của mỗi nước như của chính mình.