My, Trung Quoc canh tranh nhau trong bang xep hang Global 2000 hinh anh 1(Nguồn: Vietnam+)

Tạp chí Forbes mới đây đã công bố bảng xếp hạng 2.000 công ty lớn nhất thế giới về doanh thu, lợi nhuận, tài sản và giá trị niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Theo đó, lần đầu tiên kể từ năm 2015, Mỹ và Trung Quốc thống trị tốp 10 trong bảng xếp hạng Global 2000.

Cụ thể, hai vị trí nhất, nhì bảng thuộc về Ngân hàng Công Thương Trung Quốc và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc. Đây là năm thứ 6 liên tiếp hai công ty tài chính này bảo toàn hai vị trí trên.

Tiếp theo là hai công ty tài chính của Mỹ là JP Morgan Chase & Co và Warren Buffet's Bershire Hathaway ở vị trí thứ 3 và thứ 4.

Các công ty khác của Mỹ và Trung Quốc cạnh tranh nhau trong top 10 gồm Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Bank of America, Well Fargo, Apple, Bank of China và công ty bảo hiểm Ping An.

Theo Forbes, có 560 công ty của Mỹ (chiếm 30%) và 291 công ty của Trung Quốc góp mặt trong Global 2000 năm nay.

Trong bảng xếp hạng Global 2000 ra mắt lần đầu tiên vào năm 2003, Trung Quốc chỉ có 43 công ty có tên trong danh sách này, trong khi các nền kinh tế lớn khác như Nhật Bản, Vương quốc Anh và Hàn Quốc lọt vào tốp 5 nước có nhiều công ty trong Global 2000 nhất.

Bảng xếp hạng năm nay ghi nhận sự tiến bộ của công ty điện tử Samsung của Hàn Quốc, khi hãng này đã tăng 1 bậc lên vị trí thứ 14.

Samsung - nhà sản xuất điện thoại thông minh và chip máy tính của Hàn Quốc- chỉ xếp sau hãng Apple của Mỹ trong số các công ty công nghệ thông tin trên thế giới và là công ty duy nhất của Hàn Quốc lọt vào top 100 trong bảng xếp hạng này.

Samsung đã vượt qua các hãng công nghệ khổng lồ như Microsoft, Intel và Facebook về doanh số, lợi nhuận, tài sản và tổng giá trị trên thị trường chứng khoán.

Cụ thể, Samsung đứng ở vị trí thứ 11 xét về doanh số, thứ 4 về lợi nhuận, thứ 114 về tài sản và thứ 12 về giá trị trên thị trường chứng khoán trong năm nay.

Ngoài Samsung Electronics, công ty Hyundai Motor và SK Hynix của Hàn Quốc xếp thứ 147 và 200 trong bảng xếp hạng, trong khi các hãng có tên tuổi của "xứ sở Kim chi" như KB Financial, POSCO, Shinhan Financial, SK Innovation, Hana Financial, KEPCO, Samsung Life Insurance, LG Electronics và Hyundai Mobis cũng có tên trong danh sách Global 2000 này.

Theo Forbes, tổng doanh thu của 2.000 công ty lớn nhất thế giới thuộc 60 nền kinh tế có mặt trong bảng xếp hạng năm nay vào khoảng 391 nghìn tỷ USD, trong khi tổng lợi nhuận đạt 3.200 tỷ USD.

Tổng giá trị tài sản của những công ty này là 189 nghìn tỷ USD và tổng giá trị niêm yết trên sàn chứng khoán vào khoảng 56 nghìn tỷ USD./.
(TTXVN/Vietnam+)