Mỹ tuyên bố "phản ứng" nếu Iran muốn trả thù cho Tướng Soleimani

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, Tướng Kenneth McKenize cảnh báo Washington đang "chuẩn bị phản ứng" nếu Iran tiến hành một cuộc tấn công nhằm kỷ niệm một năm ngày mất của vị tướng Qasem Soleimani.
Mỹ tuyên bố "phản ứng" nếu Iran muốn trả thù cho Tướng Soleimani ảnh 1Thiếu Tướng Qasem Soleimani, người đứng đầu đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran trước khi mất. (Nguồn:TTXVN)

Tướng Kenneth McKenize, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM), ngày 20/12 cảnh báo Washington đang "chuẩn bị phản ứng" nếu Iran tiến hành một cuộc tấn công nhằm kỷ niệm một năm ngày mất của vị tướng quyền lực nước này, Qasem Soleimani.

Phát biểu với báo giới, quan chức lãnh đạo các lực lượng Mỹ tại Trung Đông nêu rõ: "Chúng tôi đang chuẩn bị tự bảo vệ mình, những người bạn và đối tác của chúng tôi ở khu vực này, và chúng tôi chuẩn bị để phản ứng nếu cần thiết."

Ông McKneize đang công du khu vực này nhiều tuần trước khi diễn ra ngày tưởng niệm Tướng Soleimani, người đã tử mạng trong vụ không kích của Mỹ gần sân bay Baghdad, vào 3/1 tới.

[Iran cảnh báo Mỹ không nên phạm phải "sai lầm chiến lược"]

Tướng 4 sao của Mỹ cho biết thêm: "Đánh giá của tôi là chúng tôi đang ở vị thế rất có lợi và chúng tôi được chuẩn bị cho tất cả mọi thứ mà người dân Iran hay những thế lực ủy nhiệm của họ hành động giúp họ có thể lựa chọn để thực hiện."

Theo ông McKenize, gần đây ông đã tới Baghdad, nơi ông đã gặp người đứng đầu liên minh chống các phần tử Hồi giáo cực đoan, Tướng Mỹ Paul Calvert, cũng như tham mưu trưởng quân đội Iraq, Tướng Abdul Amir Yarallah. Ông cũng tới Syria để gặp các lực lượng Mỹ được triển khai ở căn cứ nhỏ miền Nam tại Al-Tanf, gần biên giới với Jordan và Iraq.

Trước dấu hiệu rõ ràng về quan ngại của các lãnh đạo quân sự Mỹ liên quan tới những ý định của Tehran sau khi Tướng Soleimani chết thì chuyến công du hiện tại của ông McKenize không được thông báo trước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục