HĐBA LHQ gia hạn nhiệm vụ của các phái bộ và nhóm giám sát

Nghị quyết 2555 được Hội đồng Bảo an nhất trí thông qua với 15/15 phiếu thuận, quyết định gia hạn nhiệm vụ của Lực lượng Quan sát viên của Liên hợp quốc tại Cao nguyên Golan thêm 6 tháng.
HĐBA LHQ gia hạn nhiệm vụ của các phái bộ và nhóm giám sát ảnh 1Một ngôi nhà bị phá hủy ở ngoại ô Damascus do các cuộc không kích của Israel. (Ảnh: SANA)

Ngày 18/12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua 3 nghị quyết liên quan tới hoạt động của Lực lượng Quan sát viên Liên hợp quốc tại Cao nguyên Golan, Phái bộ Gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc tại CHDC Congo và Nhóm Giám sát hỗ trợ Ủy ban 1988 về trừng phạt Taliban.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, Nghị quyết 2555 được Hội đồng Bảo an nhất trí thông qua với 15/15 phiếu thuận, quyết định gia hạn nhiệm vụ của Lực lượng Quan sát viên của Liên hợp quốc tại Cao nguyên Golan thêm 6 tháng.

Lực lượng này hiện đang đóng góp quan trọng vào bảo đảm hoà bình, an ninh tại khu vực Cao nguyên Golan thông qua hỗ trợ duy trì Thoả thuận Ngừng bắn giữa Israel và Syria và giám sát việc thực hiện Thoả thuận Rút lực lượng của hai nước tại khu vực này.

Nghị quyết 2556 được thông qua với 14 phiếu thuận và 1 phiếu trắng của Nga. Theo đó, hoạt động của Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Cộng hòa Dân chủ Congo được gia hạn thêm 12 tháng nhằm duy trì hỗ trợ nước này trong bảo đảm ổn định, đặc biệt là đối phó với các thách thức an ninh tại miền Đông do hoạt động của các nhóm vũ trang, vấn đề khai thác trái phép và buôn lậu tài nguyên thiên nhiên.

[Syria nêu điều kiện tiến hành đàm phán hòa bình với Israel]

Các nhiệm vụ ưu tiên khác của phái bộ tiếp tục được duy trì như hỗ trợ bảo vệ thường dân, tăng cường vai trò của nhà nước và hỗ trợ lực lượng an ninh của Cộng hòa Dân chủ Congo.

Phái bộ hiện cũng đang xem xét việc điều chỉnh hoạt động, rút dần lực lượng ở các khu vực có tình hình an ninh ổn định và củng cố hoạt động tại miền Đông nước này.

Nghị quyết 2557 được thông qua với 15 phiếu thuận. Theo đó, nhiệm vụ của Nhóm Giám sát hỗ trợ công việc của Ủy ban 1988 được gia hạn thêm một năm. Hiện nay, Nhóm Giám sát được giao báo cáo về tình hình thực hiện các nghị quyết của Hội đồng Bảo an về chống nguy cơ khủng bố liên quan tới lực lượng Taliba, rà soát danh sách trừng phạt của Hội đồng Bảo an liên quan đến Taliban.

Hội đồng Bảo an sẽ tiếp tục theo dõi và xem xét rà soát cơ chế trừng phạt Taliban song song với tiến độ thực hiện Nghị quyết 2513 về tiến trình hòa bình tại Afghanistan.

Nghị quyết cũng nhắc lại quan ngại về các hoạt động khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Al-Qaida và hoạt động bạo lực, buôn bán thuốc phiện do Taliban thực hiện tại Afghanisan, hoan nghênh nỗ lực thúc đẩy đàm phán giữa các bên tại Doha, Qatar, nhằm đạt thỏa thuận chính trị, chấm dứt xung đột tại Afghanistan, bảo đảm nước này không còn là nơi trú ẩn cho khủng bố.

Lực lượng Liên hợp quốc tại Golan và Phái bộ Liên hợp quốc tại Cộng hòa Dân chủ Congo được Hội đồng Bảo an quyết định thành lập lần lượt vào các năm 1974 và 1999.

Ủy ban 1988 về trừng phạt Taliban được thành lập theo Nghị quyết 1988 (2011) của Hội đồng Bảo an về trừng phạt Taliban. Nhóm Giám sát thành lập theo Nghị quyết 1267 kiêm nhiệm giúp việc cho Ủy ban 1988 trong 18 tháng, sau đó gia hạn một năm/lần./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục