Syria neu dieu kien tien hanh dam phan hoa binh voi Israel hinh anh 1Binh sỹ Israel tham gia một cuộc diễn tập quân sự tại Cao nguyên Golan, gần Merom Golan trên biên giới với Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, ngày 8/10, trả lời trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp với hãng thông tấn Rossiya Segodnya của Nga, đồng thời cũng được hãng thông tấn SANA của Syria đăng tải, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết việc trả lại những vùng lãnh thổ chiếm đóng của người Syria là điều kiện tiên quyết hàng đầu để nước này đàm phán hòa bình với Israel.

Theo Tổng thống Bashar al-Assad, quan điểm của Syria trong đàm phán hòa bình với Israel là rất rõ ràng. Quan điểm này đã được đưa ra kể từ khi bắt đầu các vòng đàm phán hòa bình vào những năm 1990 của thế kỷ trước.

Hòa bình cho Syria liên quan quan tới các quyền lợi và quyền lợi của Syria là vùng đất của mình. Syria chỉ có thể bình thường hóa quan hệ với Israel khi nước này thu hồi lại vùng đất của mình.

[Syria tiếp tục cáo buộc Israel tấn công tên lửa gần Aleppo]

Tuy nhiên, Syria nhận thấy không một quan chức nào phía Israel sẵn sàng có bước đi để hướng tới hòa bình.

Tổng thống Bashar al-Assad cũng cho biết thêm trong thời điểm hiện tại, không có bất kỳ cuộc đàm phán nào giữa hai nước.

Quan hệ giữa Syria và Israel bắt đầu căng thẳng kể từ cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967 khi Israel chiếm giữ Cao nguyên Golan, nằm giữa Syria, Israel, Liban và Jordan và vốn thuộc về Syria từ năm 1944. Israel chính thức sáp nhập vùng này vào lãnh thổ của mình vào năm 1981.

Trong quá khứ, quan chức hai nước đã tham gia nhiều vòng đàm phán về Cao nguyên Golan. Tuy nhiên, cuộc nội chiến tại Syria bùng phát năm 2011 đã làm gián đoạn những cuộc đàm phán đó./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)