Iran bác bỏ đề xuất của IAEA về khôi phục thỏa thuận hạt nhân

Theo quan chức IAEA, có quá nhiều vi phạm JCPOA, nên để hồi sinh thỏa thuận này đòi hỏi phải có một điều khoản, một thỏa thuận hay một số tài liệu phụ trợ "sẽ quy định rõ những gì các bên thực hiện."
Iran bác bỏ đề xuất của IAEA về khôi phục thỏa thuận hạt nhân ảnh 1Bên trong cơ sở hạt nhân Natanz, cách thủ đô Tehran của Iran 300 km về phía Nam. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Iran đã bác bỏ đề xuất của lãnh đạo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân, sau khi chính quyền sắp tới của Mỹ sẽ yêu cầu đạt một thỏa thuận hạt nhân mới. 

Đại sứ Iran tại IAEA, ông Kazem Gharibabadi, đã đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi ngày 17/12 đã đề cập tới khả năng hồi sinh thỏa thuận hạt nhân giữa Iran năm 2015 (có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện - JCPOA) dưới thời Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden với yêu cầu phải đạt được thỏa thuận mới, trong đó đề ra cách thức tránh khả năng vi phạm thỏa thuận này.

Theo quan chức IAEA, có quá nhiều vi phạm JCPOA, nên để hồi sinh thỏa thuận này đòi hỏi phải có một điều khoản, một thỏa thuận hay một số tài liệu phụ trợ "sẽ quy định rõ những gì các bên thực hiện."

Trong một phản ứng, Đại sứ Gharibabadi cho rằng việc đưa ra bất kỳ đánh giá nào về cách thực hiện các cam kết trong thỏa thuận là hoàn toàn vượt quá thẩm quyền của IAEA và không nên làm như vậy.

Tuần trước, Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định nước này sẵn sàng trở lại tuân thủ đầy đủ JCPOA ngay sau khi các bên còn lại tôn trọng những cam kết của mình. Ông cũng đồng thời tái khẳng định quyết tâm nắm bắt "cơ hội" khi nước Mỹ sẽ chính thức có tổng thống mới vào tháng 1/2021.

[IAEA: Cần thỏa thuận mới để giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Iran]

Mới đây, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden tuyên bố một trong các ưu tiên nhiệm kỳ này của ông là đưa Mỹ quay trở lại thoả thuận hạt nhân với Iran.

Ông cho biết thêm chính quyền mới của Mỹ sẽ không sử dụng các biện pháp gây sức ép tối đa để buộc Iran nhượng bộ như cách mà chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã thực hiện, đồng thời nhấn mạnh cách tốt nhất để đảm bảo sự ổn định ở khu vực Trung Đông là thương thuyết.

Trong một diễn biến liên quan, một số bức ảnh được hãng tin AP công bố ngày 18/12 cho thấy Iran đã bắt đầu tiến hành xây dựng tại một địa điểm thuộc cơ sở hạt nhân dưới lòng đất ở Fordo.

Các hình ảnh vệ tinh chụp ngày 11/12 cho thấy hoạt động xây dựng đang diễn ra ở một góc phía Tây Bắc của cơ sở này, gần thành phố Qom nằm cách thủ đô Tehran khoảng 90km về phía Tây Nam.

Iran dường như đang xây dựng nền móng cho một tòa nhà với hàng chục cây cột nhằm giúp tăng độ an toàn các tòa nhà trong vùng động đất. Đây được coi là một địa điểm lý tưởng vì nằm sâu bên trong một ngọn núi giúp bảo vệ cơ sở này khỏi các cuộc không kích tiềm tàng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục