Iran nêu điều kiện để tuân thủ đầy đủ thỏa thuận hạt nhân

Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố nước này sẵn sàng trở lại tuân thủ đầy đủ thỏa thuận hạt nhân, hay còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).
Iran nêu điều kiện để tuân thủ đầy đủ thỏa thuận hạt nhân ảnh 1Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại cuộc họp nội các ở Tehran. (Ảnh: AFPTTXVN)

Ngày 9/12, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố nước này sẵn sàng trở lại tuân thủ đầy đủ thỏa thuận hạt nhân, hay còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), được ký kết với các cường quốc trong nhóm P5+1 (gồm Nga, Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc và Đức) vào năm 2015, ngay sau khi các bên khác tôn trọng những cam kết của mình.

Tổng thống Rouhani nhấn mạnh ngay sau khi các bên tham gia thỏa thuận JCPOA thực hiện tất cả các trách nhiệm của họ, Iran cũng sẽ tiếp tục thực hiện tất cả cam kết của nước này. Bên cạnh đó, ông cũng nhắc lại quyết tâm nắm bắt "cơ hội" trong bối cảnh thay đổi Tổng thống Mỹ vào tháng 1/2021, bất chấp những lời chỉ trích từ phe bảo thủ.

Ngoài ra, trong những phát biểu của mình, Tổng thống Rouhani cũng đề cập đến việc có thể từ chối ký ban hành một dự luật vừa được Quốc hội do phe bảo thủ nắm giữ thông qua vào tuần trước. Dự luật này cho phép tái khởi động chương trình làm giàu urani với độ tinh khiết lên tới 20% và cảnh báo các biện pháp khác trong tương lai có thể đặt dấu chấm hết cho thỏa thuận hạt nhân.

[IAEA: Iran có kế hoạch đẩy nhanh quá trình làm giàu urani]

Tổng thống Rouhani đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh JCPOA đang đứng trước bờ vực sụp đổ sau khi Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận này vào năm 2018 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã thể hiện sẵn sàng quay lại thỏa thuận nhưng trong 18 tháng qua, Iran đã đình chỉ việc thực hiện một số cam kết, trong đó có việc tuân thủ các giới hạn chính đối với chương trình làm giàu urani của nước này.

Ông Joe Biden đã cho thấy khả năng Washington có thể quay lại JCPOA như là điểm khởi đầu để thực hiện các cuộc đàm phán hạt nhân tiếp theo nếu Iran trở lại tuân thủ thỏa thuận. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif phản đối việc đàm phán lại thỏa thuận này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục