My va Canada danh gia tich cuc Hiep dinh Thuong mai tu do Bac My hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Nguồn: AFP)

Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã có cuộc hội đàm bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) đang diễn ra Pháp.

Hai nhà lãnh đạo đã đánh giá tích cực Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sửa đổi, nay gọi là USMCA.

Tổng thống Trump bày tỏ hy vọng Quốc hội Mỹ sẽ sớm phê chuẩn văn kiện này. Trong khi đó, nhà lãnh đạo Canada khẳng định USMCA mang lại nhiều lợi ích của người lao động.

Trong giao thương với Mexico, Mỹ luôn chịu thâm hụt thương mại bình quân trên 60 tỷ USD/năm và đây là lý do khiến Tổng thống Trump yêu cầu đàm phán lại NAFTA.

NAFTA, có hiệu lực từ năm 1994, đã giúp Mexico trở thành một cường quốc xuất khẩu, phần lớn nhờ các công ty của Mỹ đã chuyển toàn bộ hoặc một phần sản xuất của họ về phía Nam biên giới để tận dụng lợi thế của lao động giá rẻ.

Sau gần 14 tháng đàm phán, ngày 30/11/2018, Mexico, Mỹ và Canada đã ký kết USMCA.

Thỏa thuận này gồm những thay đổi kỹ thuật căn bản về các quy định liên quan sản xuất ôtô và xe tải, vấn đề mở cửa thị trường ngành công nghiệp sữa Canada, phạm vi tác quyền và quy tắc giải quyết tranh chấp...

Hiệp định cũng yêu cầu Mexico phải cải cách sâu rộng luật lao động nước này.

Để chính thức có hiệu lực, USMCA cần được quốc hội cả ba nước thông qua, nhưng đến nay mới chỉ có Quốc hội Mexico phê chuẩn.

Tại Mỹ, USMCA cần nhận được sự ủng hộ của các nghị sỹ đảng Dân chủ vốn nắm quyền kiểm soát Hạ viện./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)