Mỹ và châu Âu đẩy mạnh cuộc chiến chống bệnh đậu mùa khỉ

Trong vài tháng tới, Mỹ sẽ chuyển 296.000 liều vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ tới các khu vực lây nhiễm, trong khi 5.300 liều vaccine đã được đưa tới Tây Ban Nha - nước chịu ảnh nặng nhất tại châu Âu.
Mỹ và châu Âu đẩy mạnh cuộc chiến chống bệnh đậu mùa khỉ ảnh 1Các ban đậu mùa khỉ trên da của bệnh nhân. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Mỹ đang đẩy nhanh những nỗ lực để khống chế sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ thông qua một chiến dịch tiêm chủng vaccine tại tất cả các bang, ưu tiên những đối tượng và địa phương có nguy cơ lây nhiễm cao. 

Theo kế hoạch công bố ngày 28/6, trong vài tháng tới, Mỹ sẽ chuyển 296.000 liều vaccine Jynneos phòng bệnh đậu mùa khỉ của công ty Bavarian Nordic tới các khu vực có số ca lây nhiễm hiện nay để khống chế dịch lây lan.

Động thái này sẽ giúp nhiều người trong diện nguy cơ cao được tiếp cận vaccine phòng bệnh. 

Kế hoạch của Chính phủ Mỹ cũng bao gồm hướng dẫn cụ thể về việc các bang có thể đặt mua vaccine ACAM2000 phòng bệnh đậu mùa của Emergent BioSolutions.

Tuy nhiên, việc tiêm chủng vaccine ACAM2000 phòng bệnh đậu mùa khỉ cần tuân theo quy định hướng dẫn cụ thể bởi nhà sản xuất và cơ quan y tế Mỹ bởi đây là loại vaccine dù phổ biến song có nhiều phản ứng phụ và chống chỉ định với một số đối tượng như người có hệ miễn dịch suy yếu. 

Hiện Mỹ ghi nhận 306 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ. Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) của Mỹ, ông Rochelle Walensky khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục bổ sung vaccine cho các địa phương để đảm bảo mở rộng tiêm chủng vaccine phòng đậu mùa khỉ.

Theo chiến lược mới, vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ sẽ được cung cấp cho cả những người phơi nhiễm giả định, thay vì chỉ tiêm chủng cho người có nguy cơ lây nhiễm do tiếp xúc với bệnh nhân như khuyến cáo trước đó của giới chuyên gia y tế Mỹ. 

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về bệnh đậu mùa khỉ, từ ngày 1/1-22/6, thế giới có 3.413 ca mắc đậu mùa khỉ được xác định qua các kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, bao gồm 1 ca tử vong.

Số ca mắc tập trung nhiều ở châu Âu, chiếm 86% tổng số ca. Riêng Anh ghi nhận 1.076 ca, trong tổng số hơn 2.900 ca toàn châu Âu.

Giám đốc Cơ quan an ninh y tế Anh (UKHSA), Sophia Makki kêu gọi người dân nước này cảnh giác trước dịch bệnh, cần tiến hành xét nghiệm sớm khi phát hiện dấu hiệu mắc bệnh để tránh lây nhiễm cho người khác. 

[WHO chưa coi đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu]

Trong diễn biến liên quan, người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) ngày 28/6 cho biết Cơ quan ứng phó tình huống y tế khẩn cấp của EC đã chuyển lô vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên gồm 5.300 liều tới Tây Ban Nha - quốc gia thành viên EU chịu ảnh hưởng nhất của bệnh đậu mùa khỉ. 

Theo kế hoạch, số vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ mà EU đặt mua của công ty Bavarian Nordic sẽ được chuyển tới các nước thành viên trong khối vào cuối tháng này. Số lượng vaccine phân phối cho các nước sẽ căn cứ vào tình trạng nghiêm trọng của dịch bệnh.

Dự kiến, sau Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức và Bỉ sẽ nhận được vaccine phòng bệnh. 

Cũng trong ngày 28/6, Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đã bắt đầu quá trình đánh giá sử dụng vaccine Imvanex phòng chống căn bệnh dễ lây nhiễm này.

Các kết quả thí nghiệm cho thấy vaccine trên giúp cơ thể sản sinh ra các kháng thể có khả năng chống lại virus gây bệnh đậu mùa khỉ.

Vaccine Imvanex không được sử dụng rộng rãi tại châu Âu, do đó EMA đưa ra khuyến nghị sử dụng phiên bản vaccine có tên gọi Jynneos sản xuất tại Mỹ và đã được Cơ quan an toàn dược phẩm và thực phẩm (FDA) của Mỹ cấp phép sử dụng để phòng bệnh đậu mùa và đậu mùa khỉ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục