My van dang 'loay hoay' trong viec phat trien vu khi sieu vuot am hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: defensenews.com)

Theo Sputniknews/upi.com, trong một báo cáo công bố ngày 22/3, Văn phòng Trách nhiệm giải trình Chính phủ Mỹ (GAO) cảnh báo Mỹ vẫn thiếu các công nghệ hoàn chỉnh quan trọng để xây dựng, triển khai các tên lửa siêu vượt âm và điều này có thể trì hoãn đáng kể chương trình phát triển vũ khí nói trên.

Báo cáo nêu rõ: "Chúng tôi đã xác định một số công nghệ quan trọng chưa được hoàn thiện đầy đủ vào thời điểm bắt đầu chương trình, vốn có thể tạo ra nhiều thách thức trong việc đáp ứng các mục tiêu đề ra trong chương trình."

GAO cảnh báo rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đã có một vài bước đi nhằm làm giảm thiểu những thách thức đó, song một số vấn đề vẫn chưa được giải quyết.

[Quân đội Mỹ thử nghiệm pháo laser cho máy bay chiến đấu]

Báo cáo nhấn mạnh: "Những vấn đề này xuất phát từ tình trạng các công nghệ chưa hoàn thiện và lịch trình gấp gáp, cho đến việc không rõ ràng về chi phí đáng kể cũng như các thách thức về nền tảng công nghiệp và nguồn nhân lực."

Báo cáo chỉ ra rằng nhiều khó khăn nảy sinh từ thực tế là các hệ thống siêu vượt âm phức tạp về mặt kỹ thuật và phải trải qua những điều kiện khắc nghiệt trong quá trình bay.

Trong khi đó, theo upi.com, báo cáo dài 54 trang, được gửi tới các thành viên Quốc hội Mỹ hồi tháng 1/2021, nhưng được công bố hôm 22/3 đã khuyến nghị rằng Lầu Năm Góc nên làm rõ vai trò và trách nhiệm để đảm bảo sự phối hợp đồng bộ.

Cụ thể, GAO khuyến nghị Bộ trưởng Quốc phòng cần xác định rõ trách nhiệm của từng người trong ban lãnh đạo, lưu ý rằng Bộ Quốc phòng cũng đồng tình với đánh giá này.

Hồi tháng 2/2021, Lầu Năm Góc tuyên bố quân đội Mỹ có kế hoạch ra mắt vũ khí tấn công siêu vượt âm trong giai đoạn từ đầu đến giữa những năm 2020./.

 
(Vietnam+)