My van de ngo giai phap quan su cho cuoc khung hoang Trieu Tien hinh anh 1Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Joseph Yun. (Nguồn: AP)

Theo Reuters, Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Joseph Yun ngày 1/2 tuyên bố mọi phương án vẫn luôn được cân nhắc để giải quyết vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên, tuy nhiên giải pháp quân sự không phải là một lựa chọn được ưu tiên.

Phát biểu với phóng viên tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản, ông Yun cho biết Mỹ đang tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Triều Tiên và ngoại giao là phương án được ưu tiên.

Ông nêu rõ: "Chính sách của chúng tôi ưu tiên giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên. Chúng tôi đã liên tiếp tuyên bố rằng chúng tôi muốn có đối thoại. Tuy nhiên, chúng tôi cũng nói rằng mọi phương án vẫn luôn được cân nhắc, trong đó phải có phương án quân sự. Tôi cho rằng hiện chúng ta không ở gần với phương án này."

[Nga không nhận là nhà trung gian trong quan hệ Mỹ-Triều Tiên]

Ông Yun cũng hoan nghênh đối thoại liên Triều và bày tỏ hy vọng rằng đây sẽ là dấu hiệu tốt đẹp, tuy nhiên ông cảnh báo rằng bất kỳ cuộc đàm phán nào với Washington cũng cần phải "về những bước đi của Triều Tiên hướng tới phi hạt nhân hóa."

Phát biểu của ông Yun được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump trong Thông điệp liên bang cho rằng việc Bình Nhưỡng theo đuổi chương trình hạt nhân, tên lửa có thể "sớm đe dọa" tới Mỹ, đồng thời cam kết sẽ ngăn chặn điều này./.
(Vietnam+)