My van se to chuc cuoc gap giua ong Biden va Thai tu Saudi Arabia hinh anh 1Thái tử Saudi Arabia Mohamed bin Salman (phải) và Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Nguồn: atalayar.com)

Theo Foreign Policy và The Hill ngày 15/6, trong chuyến thăm Saudi Arabia sắp tới, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp Thái tử nước chủ nhà Mohammad bin Salman.

Đây là quyết định đảo ngược hoàn toàn chủ trương của Tổng thống Biden hồi mới lên cầm quyền về việc cô lập ngoại giao Saudi Arabia do các cáo buộc liên quan vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng nhấn mạnh đây chỉ là một trong hàng loạt cuộc gặp của ông Biden với các nhà lãnh đạo các nước vùng Vịnh sắp tới.

[Lãnh đạo Mỹ, Saudi Arabia điện đàm về hợp tác an ninh]

Dự kiến trong chuyến thăm Trung Đông kéo dài từ ngày 13-16/7, sau khi tới Israel, Tổng thống sẽ tới lãnh thổ Palestine và dự cuộc họp Thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo Hội đồng hợp tác vùng Vịnh.

Dư luận cho rằng việc lạm phát và giá xăng dầu tăng cao và đang có xu hướng diễn biến xấu hơn nữa do xung đột Nga-Ukraine là nguyên nhân khiến Tổng thống Mỹ Biden buộc phải tranh thủ các nước như Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) nhiều hơn, nhằm tăng nguồn cung, kiểm soát giá xăng dầu.

Trong bối cảnh bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ đang tới gần, các toan tính về tình hình kinh tế nội bộ đã trở thành ưu tiên cao của chính quyền Biden./. 

(Vietnam+)