Myanmar: Quan doi dieu tra mo tap the vua phat hien tai Rakhine hinh anh 1Người Rohingya tại khu vực Shah Porir Dwip ở gần Teknaf, Bangladesh ngày 22/10, sau khi rời bỏ nhà cửa tránh xung đột tại Myanmar. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quân đội Myanmar ngày 18/12 cho biết các lực lượng an ninh đã phát hiện một ngôi mộ tập thể tại bang Rakhine​ và đang tiến hành điều tra làm rõ vụ việc.

Trong một thông báo trên mạng xã hội Facebook, Tổng Tư lệnh quân đội Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing​ cho biết nhiều thi thể đã được tìm thấy tại một ngôi mộ tập thể ở làng Inn Din, cách thủ phủ Sittwe của bang Rakhine chừng 50km về phía Bắc.

Tuy nhiên, ông không cho biết chi tiết về số thi thể bị chôn trong ngôi mộ này.

Làng Inn Din nằm trong thị trấn Maungdaw, một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong làn sóng bạo lực bùng phát từ ngày 25/8, khi những phần tử Hồi giáo thuộc cộng đồng người Rohingya thiểu số tấn công 24 đồn cảnh sát và đột nhập một căn cứ quân sự tại bang Rakhine buộc chính phủ phải triển khai các chiến dịch an ninh.

Đến nay, toàn bộ những người phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán tại 31 lán trại ở Sittway đã trở về nhà do tình hình tại bang Rakhine đã trở lại bình thường.

[Myanmar phát hiện mộ tập thể do phiến quân người Rohingya sát hại]

Ủy ban Cố vấn về vấn đề bang Rakhine cũng đã trình báo cáo cuối cùng lên Chính phủ Myanmar, đưa ra 88 khuyến nghị trên 16 lĩnh vực trong đó có phát triển kinh tế-xã hội, công dân, y tế, hợp tác văn hóa và đối phó với bạo lực sắc tộc.

Trước đó hồi cuối tháng 9/2017, ​quân đội Myanmar thông báo đã phát hiện một ngôi mộ tập thể của 28 người Hindu tại bang Rakhine.

Tư lệnh lục quân Myanmar cho biết lực lượng an ninh đã phát hiện ngôi mộ với 28 thi thể người Hindu bị các tay súng của nhóm phiến quân "Đội quân cứu thế Arakan Rohingya" (ARSA) sát hại tại bang Rakhine.

ARSA đã tiến hành nhiều vụ tấn công vào các đồn cảnh sát trong tháng 8 vừa qua, khiến quân đội Myanmar phát động chiến dịch an ninh nhằm tiêu diệt nhóm này, dẫn tới việc hàng trăm nghìn người Rohingya phải rời khỏi Myanmar sang Bangladesh lánh nạn.

Myanmar không công nhận người Rohingya là một trong các dân tộc thiểu số của nước mình, và gọi họ là người Bengalis - hay người nhập cư bất hợp pháp từ nước Bangladesh láng giềng - dù nhiều người đã sống tại Myanmar qua nhiều thế hệ.

Thời gian qua đã xảy ra tình trạng người Rohingya di cư hàng loạt từ bang Rakhine sang các nước láng giềng sau khi quân đội Myanmar phát động các chiến dịch truy quét các phần tử tấn công các trạm kiểm soát biên giới./.
(TTXVN/Vietnam+)