Năm học 2021-2022 và lễ khai giảng đặc biệt, chưa từng có

Lễ khai giảng năm học 2021-2022 ở nhiều nơi chỉ diễn ra qua sóng truyền hình, trên màn hình máy tính, điện thoại, không cờ hoa, không văn nghệ chào mừng và không có học sinh náo nức dưới sân trường.
Năm học 2021-2022 và lễ khai giảng đặc biệt, chưa từng có ảnh 1Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, những lễ khai giảng rộn ràng bỗng trở nên xa vời với học sinh. (Ảnh: TTXVN)

“Chúng tôi sẽ chọn một trường học ở nơi đảm bảo an toàn về dịch bệnh, tổ chức một buổi lễ thật trang trọng và truyền hình trực tiếp trên Đài phát thanh và truyền hình tỉnh Nghệ An để học sinh có thể theo dõi, thấy được không khí khai trường, chào đón năm học mới. Đây sẽ là lễ khai giảng chưa từng có,” ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An chia sẻ.

Trong bối cảnh virus SARS-CoV-2 vẫn đang hoành hành ở nhiều nơi trên cả nước, có rất nhiều địa phương sẽ phải tổ chức lễ khai giảng theo cách đặc biệt như Nghệ An.

Khai giảng qua… tivi

Theo ông Thành, học sinh toàn tỉnh sẽ bắt đầu tựu trường năm học mới từ 1/9, kể cả với khối lớp 1. Các trường học được sử dụng làm khu cách ly đã được trả để sửa sang, chuẩn bị đón học sinh trong năm học mới.

Tuy nhiên, do tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở Nghệ An, việc khai giảng năm học mới tại địa phương này sẽ được tổ chức theo hai hình thức: Trực tiếp với những nơi chưa có dịch bệnh và trực tuyến với những nơi có dịch.

Cụ thể, ở vùng có dịch, lễ khai giảng sẽ được các trường thực hiện qua nhiều kênh như Zalo, Facebook. Để học sinh có không khí khai giảng, Nghệ An sẽ chọn một trường của một huyện không có dịch, mời lãnh đạo tỉnh dự khai giảng theo đúng truyền thống và phát sóng trực tiếp trên truyền hình để học sinh có thể theo dõi.

Ở vùng chưa có dịch, lễ khai giảng trực tiếp cũng sẽ được thực hiện đơn giản, chỉ có giáo viên và ban giám hiệu nhà trường. Học sinh sẽ ở trong các lớp học. Riêng khối đầu cấp sẽ được tập trung ở sân trường vì đây là lễ khai giảng đầu tiên của các em ở ngôi trường mới. Lễ khai giảng phải rất nhanh chóng, chỉ khoảng 30 phút, với các hoạt động chính: Hiệu trưởng đọc diễn văn khai mạc ngắn gọn, đọc thư của Chủ tịch nước, đánh trống khai trường và bế mạc.

Khai giảng qua truyền hình cũng là giải pháp của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vào ngày 5/9 trong bối cảnh toàn thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội lần thứ 3 theo Chỉ thị số 16-CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đến ngày 6/9.

Theo ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, để tạo không khí phấn khởi, khích lệ, động viên học sinh và các thầy cô giáo trong năm học mới, Hà Nội sẽ tổ chức lễ khai giảng theo hình thức trực tuyến. Hơn 2,1 triệu học sinh và gần 160.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên trong các nhà trường của Thủ đô sẽ có một lễ khai giảng chung, bắt đầu từ 7 giờ 30 ngày 5/9, được truyền hình trực tiếp trên Đài phát thanh và Truyền hình Hà Nội, các fanpage và nền tảng trực tuyến khác.

Sau khi kết thúc phần lễ khai giảng chung, các đơn vị trực thuộc, trường học sẽ linh hoạt tổ chức các hoạt động, trao đổi, sinh hoạt để chuẩn bị cho các hoạt động học tập của năm học mới.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho hay đang tích cực xây dựng chương trình cụ thể, chi tiết để triển khai hướng dẫn các đơn vị trường học thực hiện, đảm bảo lễ khai giảng ý nghĩa. Ngay sau lễ khai giảng, ngày 6/9, học sinh Thủ đô sẽ bắt đầu năm học.

Năm học 2021-2022 và lễ khai giảng đặc biệt, chưa từng có ảnh 2Sau lễ khai giảng, học sinh ở nhiều địa phương như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh... sẽ bắt đầu năm học mới theo hình thức trực tuyến. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Tại Đà Nẵng, lễ khai giảng trực tuyến cho học sinh toàn thành phố cũng sẽ được thực hiện theo hình thức trực tuyến. Ngày 5/9, chương trình Chào năm học mới sẽ tổ chức vào 7 giờ trên sóng DanangTV. Lúc 7 giờ 30, các trường thực hiện lễ khai giảng trực tuyến và 8 giờ là chương trình trực tuyến giữa giáo viên chủ nhiệm với học sinh các lớp.

Rút gọn tối đa, tuân thủ phòng dịch

Ở các địa phương có tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn, các lễ khai giảng được tổ chức theo hình thức trực tiếp, nhưng được rút gọn tối đa với yêu cầu phòng dịch nghiêm ngặt.

Theo ông Tạ Hồng Lựu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa, hiện công tác chuẩn bị năm học mới đã được tỉnh triển khai theo đúng tiến độ. Thanh Hóa có thuận lợi là tình hình dịch vẫn đang được kiểm soát nên năm học mới, học sinh sẽ học trực tiếp.

Tuy nhiên, để đảm bảo công tác phòng dịch, hạn chế tối đa tập trung đông người, lễ khai giảng sẽ được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Theo đó, sẽ chỉ có các thành viên ban giám hiệu nhà trường thực hiện thủ tục khai giảng ở… phòng đa năng thay vì lễ khai giảng trang trọng ở sân trường. Học sinh ngồi trong lớp, theo dõi lễ khai giảng qua màn hình tivi, máy chiếu.

[Dịch bệnh vẫn phức tạp, Đồng Nai khai giảng năm học mới vào ngày 12/9]

Tại Vĩnh Phúc, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này yêu cầu các trường học trên địa bàn tổ chức thống nhất lễ khai giảng từ 7 giờ 30 ngày 5/9. Các trường học tự chọn hình thức khai giảng theo hai hình thức trực tiếp và trực tuyến, phải đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Với hình thức khai giảng trực tiếp, học sinh sẽ vẫn ngồi tại lớp, ban giám hiệu thực hiện các nội dung khai giảng chung tại phòng họp và truyền tới các lớp qua hệ thống âm thanh, hình ảnh (nếu có) để học sinh theo dõi dưới sự điều hành của giáo viên chủ nhiệm tại mỗi lớp học. Nếu trường không đảm bảo hệ thống âm thanh để phát tới các lớp thì việc tổ chức hoạt động khai giảng ở riêng từng lớp do giáo viên chủ nhiệm thực hiện.

Với hình thức khai giảng trực tuyến, học sinh sẽ ở nhà, ban giám hiệu trường tổ chức lễ khai giảng tại phòng họp và truyền qua hệ thống dạy học trực tuyến để học sinh theo dõi.

Thời gian khai giảng không quá 60 phút với các nội dung chính như nghi thức chào cờ, hát Quốc ca, đọc thư của Chủ tịch nước, diễn văn khai giảng, đánh trống khai trường. Lễ khai giảng không tổ chức văn nghệ chào mừng như các năm học trước.

Riêng bậc giáo dục mầm non sẽ không tổ chức khai giảng vào ngày 5/9 mà tổ chức hoạt động chào đón năm học mới vào đầu giờ sáng ngày 6/9 tại lớp học./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục