Nam sinh Hải Phòng là thủ khoa khối A nhờ tinh thần tự học

Thủ khoa khối A Trần Cao Sơn chia sẻ bí quyết học học của em là bên cạnh việc học tập kiến thức cơ bản từ thầy, cô , Sơn thường tìm kiếm các bài tập trên mạng để tiếp cận nhiều đề khó, đề hay.
Nam sinh Hải Phòng là thủ khoa khối A nhờ tinh thần tự học ảnh 1Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng chúc mừng Trần Cao Sơn đạt kết quả xuất sắc trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2021. (Ảnh: TTXVN phát)

Trần Cao Sơn, học sinh lớp 12 Trường Trung học phổ thông Hùng Thắng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, là thủ khoa khối A kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 với 29,55 điểm (Toán 9,80; Vật lý 9,75; Hóa học 10). Kết quả nổi bật này đến từ tinh thần tự học, tự nghiên cứu.

Thành tích nổi bật của cậu học trò "trường làng"

Trần Cao Sơn là học sinh tiêu biểu của huyện Tiên Lãng. Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tiên Lãng Cao Văn Rôi cho biết Sơn luôn đạt thành tích xuất sắc trong học tập, trong đó phải kể đến giải Nhất Toán và các môn khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh cấp thành phố năm lớp 11, giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi môn Vật Lý cấp thành phố năm lớp 12.

Kết quả cao nhất là đạt điểm thủ khoa khối A trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021.

Theo Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hùng Thắng Vũ Văn Chiến, trường nằm ở khu vực xa xôi nhất huyện Tiên Lãng với cơ sở vật chất còn rất nhiều hạn chế.

Do đặc thù đó nên điểm tuyển sinh đầu vào lớp 10 Trung học phổ thông của trường nằm trong top cuối của các trường Trung học phổ thông trên địa bàn huyện và thành phố Hải Phòng. Trong điều kiện học tập như vậy, thành tích của Trần Cao Sơn đã truyền cảm hứng giảng dạy và học tập đến thày, trò của trường.

Vậy "bí quyết" nào để Trần Cao Sơn đạt thành tích cao như vậy? Chị Trần Thị Nhung, mẹ của Sơn cho biết, từ bé Sơn đã nhanh nhẹn, có trí nhớ rất tốt và tinh thần tự học cao. Dù cả bố và mẹ đều là giáo viên song Sơn hiếm khi phải nhờ bố mẹ trợ giúp.

Thành tích học tập cứ như vậy đều đặn qua các năm học và bước ngoặt đối với gia đình chính là lựa chọn trường để Sơn theo học Trung học phổ thông.

[Bí quyết trở thành Thủ khoa, Á khoa THPT năm 2021 của anh em sinh đôi]

Chị Nhung kể: "Năm con thi vào lớp 10, vợ chồng tôi động viên con chọn Trường Trung học phổ thông Chuyên Trần Phú ở ngoài thành phố. Thời điểm đó, với thành tích đoạt giải Nhất cấp thành phố môn thực hành Vật lý, Sơn đủ điều kiện được tuyển thẳng vào trường Trung học phổ thông Chuyên Trần Phú. Dù động viên thế nào, Sơn cũng không đồng ý, muốn ở lại học trường Trung học phổ thông Hùng Thắng cho gần bố mẹ. Mọi kết quả học tập Sơn có được ngày hôm nay là nhờ tinh thần tự học. Gia đình gần như không phải đầu tư nhiều tiền cho Sơn đi học thêm.

Để học tốt môn Hóa, Sơn đăng ký học một số khóa học online, mỗi khóa học chỉ mất khoảng 1 triệu đồng. Mỗi tuần, Sơn cùng bạn đi học thêm ở ngoài thành phố một buổi với chi phí rất ít ỏi. Để có thể thực hành các phần liên quan đến môn Vật Lý, Sơn thường dùng các đồ đạc đã hỏng hóc trong nhà để tái chế và thí nghiệm. Các môn học khác con đều tự học."

Làm bài tập cơ bản để tránh mắc lỗi, nâng cao để rèn phản xạ

Chia sẻ về việc tại sao không học trường chuyên dù được tuyển thẳng với phóng viên, Sơn cười chia sẻ: "Nếu học ở Trường Trung học phổ thông Chuyên Trần Phú, em sẽ phải xa gia đình nên em chọn trường gần nhà. Học ở Trường Trung học phổ thông Hùng Thắng chỉ hơi buồn một chút vì thời điểm này không có nhiều bạn cùng đam mê."

Để có kết quả học tập tốt như ngày hôm nay là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của Sơn. Em cho biết, trong những ngày ôn thi em thường học từ 13-14 giờ/ngày. Sơn cũng thường làm đi làm lại các bài tập cơ bản để tránh mắc lỗi và làm các bài tập nâng cao để rèn phản xạ.

Trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2021, dù đã đạt thành tích cao nhất nhưng em vẫn nuối tiếc vì làm sai 2 câu nhỏ trong bài thi môn Toán và môn Vật lý do chủ quan.

Bên cạnh việc học tập kiến thức cơ bản từ thầy, cô giáo tại Trường Trung học phổ thông Hùng Thắng, Sơn thường tìm kiếm các bài tập trên mạng, tham gia các diễn đàn học tập để có thể tiếp cận nhiều đề khó, đề hay. Môi trường mạng cũng là nơi em có thể trao đổi nhiều kiến thức với các thầy cô giáo, các bạn ở nhiều nơi khác nhau.

Với những nỗ lực trong học tập, Trần Cao Sơn trúng tuyển nguyện vọng 1 Khoa Khoa học Máy tính của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Thời gian này, Sơn vẫn miệt mài học tập để củng cố kiến thức với mong muốn trở thành thành viên của lớp kỹ sư tài năng của khoa này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục