Nam Sudan muon loai bo 60.000 lieu vaccine Oxford/AstraZeneca het han hinh anh 1Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca. (Nguồn: TTXVN phát)

Ngày 19/4, một quan chức Bộ Y tế Nam Sudan cho biết nước này có kế hoạch loại bỏ 60.000 liều vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của hãng AstraZeneca/Đại học Oxford, tiếp nhận dưới dạng tài trợ nhưng đã hết hạn sử dụng.

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn lời ông Richard Lako, quản lý khủng hoảng COVID-19 của Bộ Y tế Nam Sudan, nêu rõ những liều vaccine này do Công ty viễn thông Nam Phi MTN và Liên minh Châu Phi (AU) cung cấp cho Nam Sudan vào cuối tháng 3/2021.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng Nam Sudan đã phát hiện thời hạn sử dụng còn lại của lô vaccine này chỉ là 14 ngày.

Theo vị quan chức này, Bộ Y tế và Cơ quan Dược phẩm Nam Sudan đang lên kế hoạch để loại bỏ lô vaccine này, bao gồm cả việc chuyển trả lại cho AU.

Cuối tháng Ba vừa qua, Nam Sudan, một trong 5 quốc gia kém phát triển nhất trên thế giới theo Chỉ số Phát triển Con người (HDI), đã nhận được 132.000 liều vaccine AstraZeneca/Đại học Oxford thông qua cơ chế chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nhằm đảm bảo quyền tiếp cận công bằng đối với các loại vaccine ngừa COVID-19.

Tuy nhiên, chiến dịch tiêm chủng phải mất thêm một tuần nữa mới được thực hiện và đến nay mới chỉ có khoảng 2.000 người, chủ yếu là nhân viên y tế, được tiêm chủng.

Cũng như ở các quốc gia khác ở châu Phi hoặc trên thế giới, người dân đang lo ngại về tác dụng phụ hoặc tin đồn nghi ngờ về mức độ an toàn của vaccine này.

Đến nay, Nam Sudan đã ghi nhận tổng cộng 10.475 trường hợp nhiễm COVID-19 và 114 ca tử vong.

Trên thực tế, nước này chỉ mới thực hiện xét nghiệm khoảng 144.000 trường hợp trên quy mô dân số ước tính khoảng 12 triệu người của nước này./.

Tấn Đạt (TTXVN/Vietnam+)