EU có thể không tiếp tục mua vaccine AstraZeneca do chậm tiến độ

EU ban đầu đặt mua 120 liều vaccine AstraZeneca cho 27 nước thành viên trong quý 1/2021, nhưng đến nay AstraZeneca mới chuyển giao 30 triệu liều.
EU có thể không tiếp tục mua vaccine AstraZeneca do chậm tiến độ ảnh 1Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca. (Ảnh: TTXVN phát)

Liên quan đến vấn đề nguồn cung vaccine của Liên minh châu Âu (EU), ngày 18/4, Ủy viên châu Âu về thị trường nội khối Thierry Breton để ngỏ khả năng EU có thể quyết định không tiếp tục đặt hàng vaccine của AstraZeneca do việc giao hàng đợt một chậm trễ hơn thỏa thuận.

EU ban đầu đặt mua 120 liều vaccine AstraZeneca cho 27 nước thành viên trong quý 1/2021 và 180 triệu liều trong quý 2/2021. Tuy nhiên, đến nay AstraZeneca mới chuyển giao 30 triệu liều và dự kiến trong quý tiếp theo chỉ có thêm 70 triệu liều.

Ông Breton khẳng định hiện chưa có gì chắc chắn và EU vẫn đang đàm phán với AstraZeneca. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh dù quyết định thế nào cũng không xuất phát từ lý do y tế hay dịch tễ học đồng thời khẳng định vaccine AstraZeneca mang lại nhiều lợi ích hơn là nguy cơ.

[AstraZeneca giảm số lượng vaccine ngừa COVID-19 giao cho EU]

Trước đó, ngày 16/4, Bộ trưởng công nghiệp Pháp Agnes Pannier-Runacher cũng đề cập đến khả năng EU sẽ không gia hạn hợp đồng với AstraZeneca và cả Johnson&Johnson trong năm 2022.

Một số nước EU đã ngừng sử dụng vaccine AstraZeneca do lo ngại nguy cơ xảy ra phản ứng phụ xuất hiện huyết khối.

Tuy nhiên, phần lớn các nước đã nối lại chương trình tiêm chủng bằng vaccine AstraZeneca sau khi cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) khẳng định tính an toàn và hiệu quả của vaccine này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục