Nạn châu chấu sa mạc đe dọa nhiều nước Trung Đông và châu Phi

Sau nhiều đợt mưa bất thường, các đàn châu chấu đã hoành hành trên một diện tích rộng lớn ở phía Đông Yemen, khu vực biên giới giữa Eritrea và Sudan và đang tiếp tục di chuyển về phía Israel.
Nạn châu chấu sa mạc đe dọa nhiều nước Trung Đông và châu Phi ảnh 1(Nguồn: Amazing Animals)

Israel đã sẵn sàng các phương án đối phó với nạn châu chấu khi đàn châu chấu bắt đầu di chuyển về nước này sau khi "dừng chân" tại Saudi Arabia.

Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv dẫn thông báo ngày 19/2 của bộ trên cho biết các đàn châu chấu đã hoành hành trên một diện tích rộng lớn ở phía Đông Yemen, cũng như khu vực biên giới giữa Eritrea và Sudan sau nhiều đợt mưa bất thường ở khu vực này.

Một báo cáo do Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) cung cấp, cho biết đàn châu chấu có khả năng đang di chuyển về phía Israel.

Trước tình hình này, cơ quan trên đã ban bố tình trạng khẩn cấp và yêu cầu các đội dịch vụ bảo vệ cây trồng chuẩn bị cho cuộc chiến với nạn châu chấu.

[Châu chấu phủ kín, ăn trụi 9.000ha khu vực biên giới Mường Lạn]

Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp Israel cũng đã bắt đầu thử nghiệm các loại thuốc trừ sâu thân thiện với môi trường, không gây nguy hiểm cho con người để diệt châu chấu.

Cũng theo bộ trên, loài châu chấu không đe dọa sức khỏe của con người và vật nuôi, nhưng lại gây hại cho nông nghiệp và phiền toái cho đời sống sinh hoạt hàng ngày của con người.

Trước đó, năm 2013, Israel đã từng phải đối mặt với nạn châu chấu. Tuy nhiên, do được cảnh báo sớm và sẵn sàng các biện pháp phòng ngừa, nước này đã giảm thiểu được thiệt hại cho ngành nông nghiệp.

Nạn châu chấu sa mạc hoành hành trên diện tích khoảng 30 triệu km2 tại 60 quốc gia. Chúng ăn tất cả các loài thực vật, cũng như lá, hoa, quả, hạt và thân cây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục