Nắng nóng gay gắt duy trì tại Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Phú Yên

Để phòng, chống tác hại của nắng nóng, người dân không nên làm việc quá lâu, đi lại hoặc chơi thể thao trong môi trường nóng bức, tránh các hoạt động thể lực quá sức.
Nắng nóng gay gắt duy trì tại Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Phú Yên ảnh 1(Ảnh minh họa: Tuấn Đức/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 30/5, do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nóng phía Tây, kết hợp hiệu ứng phơn nên ở phía Đông Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Ở phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Từ ngày 31/5, ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

[Tuần tới, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ, mưa dông tiếp diễn về đêm]

Một số nơi có khả năng trên 40 độ C như: Phù Yên (Sơn La); Mai Châu (Hòa Bình); Tương Dương, Quỳ Hợp, Con Cuông (Nghệ An); Hương Khê (Hà Tĩnh); Đông Hà (Quảng Trị); Nam Đông (Thừa Thiên Huế). Độ ẩm tương đối thấp, trong đợt nắng nóng này phổ biến 40-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-17 giờ.

Khu vực Hà Nội ngày 30/5 nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Từ ngày 31/5, Hà Nội có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Chiều tối có lúc có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Độ ẩm tương đối thấp, trong đợt nắng nóng phổ biến từ 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-17 giờ.

Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài đến đầu tháng 6/2021. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao; nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Để phòng, chống tác hại của nắng nóng, người dân không nên làm việc quá lâu, đi lại hoặc chơi thể thao trong môi trường nóng bức, tránh các hoạt động thể lực quá sức.

Sau một giờ làm việc ngoài trời nắng nóng, người lao động nên nghỉ giải lao khoảng 15 phút.

Người dân luôn trang bị đầy đủ thiết bị chống nắng khi lao động, đi lại, làm việc ngoài trời nắng như quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính… Nên dùng áo cotton dài tay giúp hấp thụ mồ hôi trong khi vẫn giữ cơ thể được mát mẻ; mặc quần áo sáng màu để cơ thể hấp thụ nhiệt ít nhất. Người dân cần mang theo đủ nước uống trước khi ra ngoài trời để bù nước kịp thời. Với trẻ em và người cao tuổi, cần hạn chế đến mức tối đa việc đi ra nắng.

Dự báo các khu vực ngày 30/5, phía Tây Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C; cao nhất từ 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi. Riêng vùng núi phía Bắc có mưa rào, dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào, dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-29 độ C; cao nhất từ 34-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-29 độ C; cao nhất từ 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, ngày nắng. Riêng phía Bắc có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Tây Nam đến Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C; cao nhất ở phía Bắc 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C; phía Nam 31-34 độ C.

Tây Nguyên có mây, ngày nắng. Chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C.

Nam Bộ có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C; cao nhất từ 31-34 độ C, có nơi trên 35 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục