Thuốc lá là kẻ thù chính vì trong thuốc lá chứa Acroléine, toluène và acidecyanhydrique - luôn là các chất kích thích làm gia tăng ba loại bệnh về mắt đó làđục thể thủy tinh (cataracte), bệnh thoái hóa điểm vàng (DMLA) và thoái hóa cácdây thần kinh về mắt.
Vì thế, muốn đôi mắt khỏe mạnh cần phải chấm dứt ngay việc hút thuốc.
Đường là kẻthù tiềm tàng của mắt. Theo giới y khoa, bệnh tiểu đường đường luôn gây ranhững rối loạn nghiêm trọng về mắt cho bệnh nhân.
Người bị tiểu đường có lượng đườngtrong máu cao và kéo dài sẽ kéo theo những tổn thương về tế bào mắt.
Chính vìthế cần tạo thói quen ăn ít đường. Có thể thay thế đường bằng các món ăn hoặc sirô có đường thực vật. Ngay từ bây giờ hãy dùngmón tráng miệng được chế biến từ cây cỏ ngọt stevia.
Các trạng thái stress là kẻ thù thầm lặng của đôi mắt. Mắt của chúng ta có thể chịu được cácstress, nhưng làm việc hàng ngày trước màn hình máy tính hoặc "lướt mạng" quá nhiều sẽ gây rahiện tượng chóng mặt, đau nửa đầu hoặc đau đầu và dẫn đến bịcận thị.
Để bảo vệ đôi mắt, cần cho chúng được nghỉ ngơi ngay khi mắt có dấu hiệu mẫn cảm, mỏi mắt sau khi làm việc với máy tính.
Cuối cùng là Mặt Trời - kẻ thù mà chúng ta không hay để ý tới. Giống nhưlàm việc nhiều trên máy tính, ánh nắng Mặt Trời sẽ làm cho mắt của chúng ta bicay, các mí mắt phồng lên.
Ngoài việc dùng chè tisane decamomille để chống bệnh đau nửa đầu hoặc đauđầu, cũng nên gọi một cú điện thoại cho bác sỹ mắt để được tư vấn những bàitập cho đôi mắt khỏe./.