Ngày 2/11, Thị trưởng thành phố New York của Mỹ, ông Bill de Blasio, cho biết thành phố này đang nỗ lực đảm bảo trật tự trị an trong và sau Ngày Bầu cử 3/11.

Trong thông báo trên trang mạng Twitter, Thị trưởng Bill de Blasio nêu rõ hơn 500 tình nguyện viên được huy động để giám sát các điểm bỏ phiếu nhằm ngăn chặn bất kỳ hành vi đe dọa hoặc quấy rối, cũng như cung cấp các nguồn lực cần thiết.

Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo một ngày bầu cử an toàn, đồng thời khẳng định thành phố New York đã chuẩn bị các kế hoạch để người dân có thể bày tỏ cảm xúc về kết quả bầu cử một cách hòa bình.

Tuần trước, lực lượng cảnh sát thành phố New York đã được tăng cường triển khai để làm nhiệm vụ tuần tra trong Ngày Bầu cử. Nhiều nhóm tình nguyện viên cũng được điều động để ngăn chặn mọi hành vi bạo lực có thể xảy ra trong sự kiện quan trọng này.

Theo Sở Cảnh sát New York, trong ngày 3/11, lực lượng an ninh sẽ thực hiện nhiệm vụ giám sát tại hơn 1.200 điểm bỏ phiếu trên toàn thành phố.

[Bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020: Ẩn số chưa có lời giải]

Cùng ngày, Thị trưởng thành phố Philadelphia thuộc bang Pennsylvania, ông Jim Kenney, đã kêu gọi người dân "kiên nhẫn" và "bình tĩnh" trong bối cảnh chỉ còn một ngày nữa là đến Ngày Bầu cử.

Trong một bức thư ngỏ, Thị trưởng Jim Kenney trấn an các cử tri rằng cuộc bầu cử ở Philadelphia sẽ diễn ra một cách tự do và công bằng, đồng thời cam kết các lá phiếu - dù được gửi trực tiếp hay qua đường bưu điện, sẽ được kiểm công bằng và chính xác.

Ông nhấn mạnh: "Sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa, chúng tôi tiếp tục kêu gọi sự kiên nhẫn của các bạn. Chưa bao giờ trong lịch sử thành phố có đông người bỏ phiếu qua bưu điện đến vậy. Theo luật, các nhân viên không được phép bắt đầu mở hòm phiếu và kiểm các lá phiếu trước Ngày Bầu cử. Điều này đồng nghĩa công tác kiểm phiếu có thể kéo dài vài ngày."

Bang Pennsylvania được xem là một trong những bang "chiến địa" trong cuộc đua vào Nhà Trắng trong năm nay. Trong những ngày cuối cùng trước khi bước vào Ngày Bầu cử, Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden đã thực hiện hàng loạt cuộc vận động tranh cử nước rút tại bang này.

Trong cuộc đua năm 2016, Tổng thống Trump đã lập nên kỳ tích khi trở thành ứng cử viên Tổng thống đầu tiên của đảng Cộng hòa giành chiến thắng tại Pennsylvania kể từ năm 1988. Và trong năm bầu cử 2020, bang này một lần nữa được đánh giá sẽ quyết định ai sẽ trở thành ông chủ thứ 46 của Nhà Trắng./.;

Phan An (TTXVN/Vietnam+)