Nga cảnh báo hành động khiêu khích sử dụng vũ khí hóa học tại Syria

Nga nhận định "có nhiều thông tin đáng lo ngại rằng một số nhóm khủng bố và cực đoan tiếp tục mưu toan thực hiện những hành động khiêu khích quy mô lớn sử dụng vũ khí hóa học và chất độc tại Syria."
Nga cảnh báo hành động khiêu khích sử dụng vũ khí hóa học tại Syria ảnh 1Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đóng quân tại làng Susah, tỉnh miền Đông Deir al-Zour gần biên giới Syria với Iraq ngày 14/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/10, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố kêu gọi không để tiếp tục xảy ra hành động khiêu khích sử dụng vũ khí hóa học tại Syria. Nga khẳng định đã có thông tin về các nỗ lực này.

Hãng tin TASS dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: “Ngày càng có nhiều thông tin đáng lo ngại rằng một số nhóm khủng bố và cực đoan tiếp tục mưu toan thực hiện những hành động khiêu khích quy mô lớn sử dụng vũ khí hóa học và chất độc.

Thật đáng buồn trong số đó có các thành viên tích cực của tổ chức giả danh nhân đạo 'Mũ bảo hiểm trắng', chuyên dàn dựng các cảnh quay.”

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định quân đội nước này đóng tại Syria đã nắm được thông tin.

[Damascus cáo buộc Mỹ tìm cách kéo dài cuộc chiến ở Syria]

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng mục tiêu chính của những hành động khiêu khích bằng vũ khí hóa học của lực lượng khủng bố là tiếp tục tạo cớ cho các đối thủ của chính phủ hợp pháp ở Damascus tiến hành các hoạt động xâm lược, giống như vụ tấn công tên lửa bất hợp pháp của Mỹ, Anh và Pháp vào Syria hồi tháng Tư, hủy hoại nỗ lực thiết lập tiến trình chính trị, làm chậm việc khôi phục đất nước và đưa người tị nạn hồi hương.

Cùng ngày, đặc phái viên Tổng thống Nga về Trung Đông và các nước châu Phi, Thứ trưởng Ngoại giao Mikhail Bogdanov đã tiếp Phó Đặc phái viên Tổng thư ký Liên hợp quốc về Syria Ezzedine Ramzi đang ở thăm Moskva.

Tại cuộc gặp, đại diện Nga nhấn mạnh tới sự cần thiết tăng cường viện trợ cho Syria nhằm phục hồi nước này, tạo điều kiện để đưa người tị nạn hồi hương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục